Ngân hàng Nhà nước muốn hạn chế dùng tiền mặt mua sắm

TPO - Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động.

Ngày 20/5, tại buổi họp báo công bố sự kiện Ngày không tiền mặt 16/6, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đang nghiên cứu triển khai ví điện tử không cần liên kết với tài khoản ngân hàng. Lúc đó, khách hàng chỉ cần đem tiền mặt ra đại lý để nạp vào ví để sử dụng khi mua sắm.

Ngân hàng Nhà nước muốn hạn chế dùng tiền mặt mua sắm - ảnh 1 Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ đẩy mạnh thanh toán trên điện thoại di động

Theo ông Dũng, trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018).

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt liên tục được tăng cường, mở rộng. Đến cuối năm 2018, toàn quốc có 18.587 ATM trải rộng khắp cả nước, 243.123 máy POS, phần lớn được lắp đặt ở các điểm bán lẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ, cửa hiệu tạp hóa lớn, nhà hàng, khách sạn và đang mở rộng tới nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ công như cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, dịch vụ công ích…

Thẻ ngân hàng tiếp tục phát triển, lượng thẻ phát hành, số lượng và giá trị giao dịch thẻ tiếp tục tăng qua từng năm. Thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng trong năm 2018 đạt khoảng 229,2 triệu lượt với tổng giá trị giao dịch khoảng 592.000 tỷ đồng.

Đến nay, đã có khoảng 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán di động. Trong năm 2018, thanh toán qua internet có tốc độ tăng trưởng 33,6% về số món và 19,5% về số tiền so với năm 2017. Thanh toán qua điện thoại di động còn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, tăng 41,4% về số món và 169,5% về số tiền so với năm 2017.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lo ngại về vấn đề bảo mật khi thanh toán qua ví điện tử, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN khẳng định, NHNN có đủ hành lang pháp lý, hạ tầng thanh tóa để đảm báo vấn đề bảo mật thông tin với người sử dụng. 

Ngân hàng Nhà nước muốn hạn chế dùng tiền mặt mua sắm - ảnh 2 Thanh toán không dùng tiền mặt đang áp dụng rộng rãi ở nhiều gánh hàng rong TPHCM
“Trong thời gian tới NHNN hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Với những vấn đề phát sinh trong thực tế nhưng chưa có hành lang pháp lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ đề xuất với Chính phủ Đề án xây dựng Cơ chế quản lý thử nghiệm cho hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng để từ đó đưa ra hành lang pháp lý chính thức. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt mà trọng tâm là thanh toán trên di động” – ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho hay thời gian qua có thực tế là nhiều người Việt Nam mua hàng qua mạng nhưng vẫn trả bằng tiền mặt. Việc này có nhiều nguyên nhân cả về phía người mua lẫn người bán, nhưng có nguyên nhân là sợ mất phí cho ngân hàng. Về câu chuyện phí, ông Dũng cho biết các bên sẽ ngồi lại, giảm phí để kích thích thanh toán không dùng tiền mặt. 

Theo khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của PwC đối với 27 nước, vùng lãnh thổ, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất và thanh toán di động trong năm 2019. Tỷ lệ người tiêu dùng thanh toán bằng di động ở Việt Nam đã tăng lên 61% từ mức 37% của năm 2018. Mức tăng 24% của Việt Nam là ấn tượng nhất trong số 6 quốc gia Đông Nam Á tham gia khảo sát toàn cầu. Trong đó, Thái Lan tăng 19% lên 67%, Malaysia tăng 17% lên 40% và Philippines tăng 14% lên 47%.

Sự kiện Ngày không tiền mặt, ban tổ chức sẽ tổ chức nhiều hoạt động gồm các chuỗi sự kiện như Hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt (ngày 6/6), Ngày hội mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt 16/6, Cuộc thi sáng tạo Slogan Ngày không tiền mặt…

Trong tháng 6, đặc biệt vào ngày 16/6, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà bán lẻ… sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua sắm không dùng tiền mặt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng