Ngân hàng Nhà nước nói gì về 'chợ đen' thẻ ATM

TPO - Trước phản ánh của báo Tiền Phong về tình trạng "chợ đen" buôn bán thẻ ATM, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có khuyến cáo về việc mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM.

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho các người khác để sử dụng như phản ánh tại một số phương tiện thông tin truyền thông vừa qua sẽ vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành về hành vi bị cấm như: hành vi cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán; hành vi mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; hành vi sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

Các hành vi này tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về 'chợ đen' thẻ ATM - ảnh 1 Đối tượng (đội mũ trắng) đang giao dịch mua bán thẻ ATM với phóng viên Tiền Phong.

Mới đây, NHNN đưa ra khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng cho người khác hoặc cho người khác mượn giấy tờ tùy thân để thực hiện hành vi đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

NHNN cho biết, sẽ rà soát lại chặt chẽ các quy trình, thủ tục cũng như quản lý chặt chẽ hồ sơ mở thẻ. Bên cạnh đó, NHNN đã có văn bản gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Trước đó, ngày 24/5, báo Tiền Phong có phản ánh tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ tùy thân giả để đăng ký phát hành thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại các ngân hàng. Loại thẻ ATM này được bán tại “chợ đen” với giá hàng triệu đồng nhưng vẫn thu hút nhiều khách hàng. Chúng được công khai, rao bán tràn lan trên mạng xã hội với lời chào bán hấp dẫn, cách thức mua đơn giản. Những chiếc thẻ này có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản như thẻ ATM thông thường.

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội nhận định, hành vi làm thẻ ATM bằng giấy tờ giả bắt nguồn từ việc quản lý lỏng lẻo của ngân hàng. Loại thẻ sai thông tin chủ tài khoản này có thể là công cụ tiếp tay cho những hành động phạm pháp liên quan đến lừa đảo, tống tiền, rửa tiền,…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng