Ngân hàng Nhà nước: Ưu tiên xử lý nợ xấu và tái cơ cấu

TP - Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ trương không phát hành tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng nhằm tiết kiệm ngân sách. Cùng với sự thành công trong điều hành chính sách tiền tệ 2017 bước sang năm 2018, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu sẽ tiếp tục là vấn đề được ưu tiên. Đó là những nội dung chính được thông tin trong buổi họp báo chiều 8/1 do cơ quan này tổ chức.

Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp tết năm nay tăng 20% đáp ứng nhu cầu nền kinh tế. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp tết năm nay tăng 20% đáp ứng nhu cầu nền kinh tế. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Không phát hành tiền dưới mệnh giá 5.000 đồng 

Chiều 8/1, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017 và một số giải pháp về thanh toán trong những ngày sắp Tết. Tại buổi họp, đại diện NHNN cho biết, hiện toàn ngành đã rốt ráo các biện pháp nhằm đảm bảo lưu thông tiền mặt được  thông suốt từ nay đến những ngày cao điểm. Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: Tinh thần chỉ đạo của NHNN là phải đảm bảo tốt hoạt động của hệ thống ATM phục vụ người dân dịp Tết . Tại máy ATM ở khu công nghiệp dân cư đông đúc, NHNN chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng phải làm việc với doanh nghiệp và có kế hoạch trả lương trước. “Thường dịp Tết nhu cầu thanh toán tăng cao có khi chiếm tới 30% lượng tiền mặt đưa ra trong cả năm, rồi chi trả lương, thưởng. Dịp Tết dù có tăng nhưng vẫn đảm bảo đủ điều chuyển 63 tỉnh thành phố và đủ cơ cấu tiền mặt từ nhỏ lẻ tới 500.000 đồng nhưng mệnh giá nào cần thì mới đưa chứ không phải đưa hết”, ông Đào Minh Tú cho biết. 

Còn theo ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ, năm nay tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán giảm xuống. “Dự kiến mức điều chuyển tiền mặt trong dịp tết năm nay tăng 20% đáp ứng nhu cầu nền kinh tế. Công tác điều chuyển tiền mặt sẽ kết thúc trước ngày 7/2/2018. Chúng tôi luôn theo dõi sát sao tiền mặt tồn quỹ, kể cả trong trường họp đột biến. Đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt năm 2018, kể cả tiền mới mệnh giá trên 10.000 đồng”. ông Lâm nói.

Liên quan tiền mệnh giá nhỏ lẻ hơn, đại diện NHNN khẳng định: Nhà điều hành vẫn tiếp tục chủ trương không đưa tiền nhỏ ra lưu thông Tết Nguyên đán. “Tháng 4/2017, NHNN đã cung ứng tiền nhỏ lẻ mệnh giá dưới 5.000 đồng. Chủ trương hạn chế in tiền mới nhỏ lẻ đã phát huy tác dụng tiết kiệm chi phí. Dự kiến năm 2018 không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000 đồng ra và việc này sẽ tiết kiệm hơn 280 tỷ đồng. Từ năm 2013 đến nay với việc hạn chế  in tiền nhỏ lẻ đã tiết kiệm 2.200 tỷ đồng”, Phó Thống đốc Tú cho biết.  

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN cũng khẳng định: “Các ngân hàng thương mại sẽ thường xuyên giám sát hoạt động ATM, đặc biệt là tại khu chế xuất, khu dân cư, kịp thời phát hiện máy ATM không hoạt động hoặc hỏng”, ông Dũng nói.

Tín dụng tăng 18,1%, đảm bảo kiểm soát rủi ro 

Thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2017, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ cho hay, năm 2017, điều hành chính sách tiền tệ đã đạt một số kết quả đáng chú ý. 

Theo ông Hà, điểm nhấn năm qua là NHNN thực hiện đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT để ổn định thị trường tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay và tăng cường khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế. Cùng đó, tăng trưởng tín dụng 2017 đã đạt  18,17%, trong đó tín dụng đối với lĩnh vực ưu tiên tiếp tục tăng trưởng tích cực.

 Về điều hành tỷ giá, đại diện NHNN khái quát bức tranh tỷ giá năm 2017 về cơ bản ổn định chỉ tăng 1,2%. “Đây là điểm sáng để Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm. Cùng đó, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Hệ thống các TCTD mua ròng ngoại tệ từ tổ chức, cá nhân với khối lượng lớn, từ đó có điều kiện bán lại cho NHNN để bổ sung. Dự trữ ngoại hối Nhà nước với mức tăng kỷ lục trên 51 tỷ USD. “Tuy nhiên, sang năm 2018 với độ mở cửa khá cao, NHNN xác định không chủ quan mà phải theo dõi sát diễn biến kinh tế, quốc tế, các tác động ngoại tệ có mối quan hệ mật thiết cũng như tâm lý kỳ vọng về thị trường ngoại hối”. Ông Hà nói.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm 2018 cùng với công tác xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng sẽ được NHNN ưu tiên xử lý quyết liệt. “Năm 2017, NHNN thấy xử lý nợ xấu và tái cơ cấu chưa được như kỳ vọng. Vừa rồi, Quốc hội đã quan tâm và ra được nghị quyết về nợ xấu, Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án tái cơ cấu”.     

  Nguyễn Thị Hồng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá