DMCA.com Protection Status

Ngày 30/10 công bố kết luận cuối cùng vụ Asanzo

TP - Ngày 28/10, các bộ ngành, cơ quan chức năng thảo luận về các dấu hiệu sai phạm như lừa dối người tiêu dùng, trốn thuế, giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết đề nghị các bên sớm gửi lại văn bản báo cáo để tổng hợp, gửi Thủ tướng kết luận cuối cùng vào ngày 30/10.

Theo quy định, ngày 30/10, các cơ quan chức năng phải báo cáo Thủ tướng kết quả điều tra, xác minh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của Cty CP Tập đoàn Asanzo. Do đó, hôm qua (28/10), Tổng cục Hải quan phải họp khẩn với đại diện các bộ ngành, cơ quan điều tra để thống nhất các nội dung. 
Ngày 30/10 công bố kết luận cuối cùng vụ Asanzo - ảnh 1 Đại diện các bên cùng thảo luận các nội dung xác minh, điều tra đối với Asanzo tại trụ sở Tổng  cục Hải quan, ngày 28/10
Theo Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Cty CP Tập đoàn Asanzo có các dấu hiệu vi phạm cơ bản. Trước hết, việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo của công ty này đã xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ. 
Liên quan đến cáo buộc “lừa dối người tiêu dùng”, cơ quan chức năng xác định quy trình lắp ráp một số sản phẩm không đúng như quảng cáo và việc sử dụng cụm từ “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” cho một số sản phẩm và trên các thông tin quảng cáo của Asanzo không đúng với thực tế.
“Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách bắt vít, không lắp cấu hình chính. Công suất trong 1 ngày với khoảng 50 công nhân lắp ráp được 1.500 cái ấm đun nước siêu tốc; thời gian lắp ráp 1 chiếc điều hòa nhiệt độ hết 30 phút; Lắp 1 cái tivi cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút”, Bộ Tài chính cho hay. 
Trong khi đó, theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, giá trị gia tăng tạo ra sau quá trình lắp ráp rất thấp, chỉ chiếm 1-2% trong tổng chi phí giá thành sản phẩm. “Từ thực tế sản xuất và dây chuyền công nghiệp, quy trình lắp ráp… Chúng tôi nhận thấy Asanzo vi phạm quy định gia công chế biến đơn giản và hàng hóa không có xuất xứ Việt Nam” - đại diện Tổng cục Quản lý thị trường nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng