DMCA.com Protection Status

Người dân Hà Nội tìm mua thịt lợn 'sạch'

TP - Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra ở nhiều nơi, người dân Hà Nội bỏ thói quen mua thịt tại chợ truyền thống, thay vào đó, họ tìm những nơi uy tín để mua.

Mấy tháng nay, chị Nguyễn Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) sử dụng thịt lợn chuyển từ quê Bắc Giang lên. Chị Hoa chia sẻ: “Gia đình tôi có con nhỏ mà bữa ăn nào cũng không thể thiếu thịt nên khi có dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi rất sợ. Ở quê nếu không phải lợn gia đình mình nuôi, người nhà cũng phải sang hàng xóm xem lợn nhà nào khỏe thì mổ chung chứ không dám mua ở ngoài”. Theo chị Hoa, mua lợn sạch ở quê đắt hơn nhưng yên tâm hơn, nhất là khi dịch tả lợn châu Phi chưa chấm dứt.
Người dân Hà Nội tìm mua thịt lợn 'sạch' - ảnh 1 Người dân mua thịt sạch trong siêu thị
Khác với chị Hoa, chị Mai Linh (Hoàng Mai, Hà Nội) lại lựa chọn mua thịt lợn tại các hệ thống siêu thị uy tín. “Thịt mát Meatdeli bắt đầu được bán lại từ đầu tháng 6, tôi thường xuống siêu thị hoặc cửa hàng phân phối loại thịt này mua. Dùng sản phẩm thịt mát, tôi cảm thấy yên tâm hơn. Dù giá cao hơn thịt lợn trên thị trường 10-15% nhưng tôi vẫn chọn loại này”, chị Linh nói.
Khảo sát của phóng viên Tiền Phong tại hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Coop mart, Big C, Vinmart, Hapro sáng ngày 18/6 cho thấy: Trong khi sức mua tại chợ truyền thống đang giảm thì tại siêu thị, thịt lợn sạch, giá cao hơn ở chợ truyền thống 20% nhưng vẫn hút khách. 
Thông tin từ hệ thống các siêu thị Big C, Vinmart cho thấy, từ khi có dịch tả lợn châu Phi sức tiêu thụ thịt lợn không bị ảnh hưởng mà còn tăng khoảng 10- 20% so với thời điểm trước khi dịch này lan rộng.  Đại diện siêu thị Big C Thăng Long cho biết: Trung bình mỗi ngày, hệ thống siêu thị Big C tiêu thụ hơn 5 - 7 tấn thịt lợn. Big C cam kết không có bất cứ điều chỉnh nào về giá thời gian tới. Còn đại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food cho biết, lượng thịt tiêu thụ tăng 25% so với thời điểm không có dịch.
Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, thịt lợn bán tại hệ thống siêu thị được kiểm soát từ khâu chăn nuôi tới giết mổ. Các siêu thị ký kết hợp tác với các doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt lợn sạch, đạt tiêu chuẩn như Vissan, 3G, CP… nên chất lượng khá yên tâm.

Sẽ tới lúc “khủng hoảng thịt lợn”?

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã lan ra 22 tỉnh thành, số lợn tiêu hủy khoảng 73.000 con. Các doanh nghiệp (DN) đề xuất không chỉ dập dịch mà cần đồng thời kích thích lưu thông để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.


Thịt lợn tăng giá trở lại

Giá thịt lợn hơi tại hầu hết các tỉnh tăng 1.000 - 3.000 đồng một kg so với tháng 3 sau khi dịch tả lợn châu phi được khống chế.

Thịt lợn giảm sâu, tiểu thương chợ truyền thống 'chết đứng'

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở Đồng Nai, tiếp đó là Bình Phước, gần như tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ truyền thống “chết đứng” vì quá ế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng