Nhà đầu tư dọa 'đóng cửa' cao tốc Hoà Lạc-Hoà Bình đã được thu phí

TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản cho phép nhà đầu tư tuyến đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình tổ chức thu phí từ 0h ngày 3/5 tới với mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt xe dưới 12 chỗ ngồi.

Nhà đầu tư dọa 'đóng cửa' cao tốc Hoà Lạc-Hoà Bình đã được thu phí - ảnh 1 Đường Hoà Lạc - Hoà Bình chính thức được thu phí từ ngày 3/5, sau hơn nửa năm khánh thành.
Cụ thể, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình được thực hiện thu phí với mức phí thấp nhất 35.000 đồng/lượt xe và cao nhất là 180.000 đồng/lượt xe.

Bộ GTVT yêu cầu doanh nghiệp dự án tổ chức thu tiền dịch vụ đường bộ theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông; Không để xảy ra điểm nóng về mất an ninh trật tự; công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ sử dụng đường bộ; Bán kịp thời, đầy đủ các loại vé theo yêu cầu của người mua; không hạn chế thời gian bán vé tháng, quý.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải thực hiện chuyển kinh phí hơn 7 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng cho phía tỉnh Hoà Bình để bổ sung cho các hộ dân như cam kết. Nếu nhà đầu tư thực hiện không đúng cam kết, Bộ GTVT sẽ yêu cầu dừng thu phí. 

Đầu tháng 4 vừa qua, Liên danh nhà đầu tư tuyến đường Hoà Lạc – Hoà Bình đã có văn bản gửi Bộ GTVT, doạ sẽ “đóng cửa đường” do không được thu phí, dù tuyến đường đã thông xe từ tháng 10/2018. 

Các tranh cãi xảy ra khi tuyến đường đã thông xe, tỉnh Hoà Bình đã ứng hơn 7 tỷ đồng bổ sung tiền giải phóng mặt bằng nhưng nhà đầu tư chưa hoàn trả, nên Bộ GTVT chưa cho thu phí.  Sau các cuộc họp giữa các bên, nhà đầu tư cam kết sẽ trả số tiền tỉnh Hoà Bình ứng ra sau thời gian 1 tháng từ ngày được thu phí. 

Do tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình mới chưa thu phí, nên phương tiện dồn qua đây, làm doanh thu thu phí tại trạm thu phí trên QL6 Xuân Mai - Hòa Bình sụt giảm.

Dự án BOT đường Hòa Lạc-Hòa Bình là một phần của hợp đồng BOT nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình. Tuyến Hoà Lạc - Hoà Bình có tổng mức 2.723 tỷ đồng. Do Liên danh Tổng Cty 36 – Hanco – Trường Lộc làm nhà đầu tư. Thời gian thu phí thu hồi vốn dự án tuyến Hòa Lạc-Hòa Bình là 27 năm 6 tháng 9 ngày.

Nhà đầu tư dọa 'đóng cửa' cao tốc Hoà Lạc-Hoà Bình, Bộ GTVT nói gì?

Bộ GTVT cho rằng, nhà đầu tư tuyến đường BOT Hoà Lạc – Hoà Bình không được tự ý dừng phục vụ với các phương tiện qua lại tuyến đường này khi chưa được Bộ đồng ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng