Nóng bỏng cuộc chiến đường lậu: Phạt hành chính hay khởi tố?

TP - Trong khi nhiều Ðồn Biên phòng và lực lượng Hải quan không ngăn chặn nổi đường nhập lậu ồ ạt tràn qua biên giới, thì ngay trong nội địa là “cuộc chiến” gay go không kém về quan điểm xử lý các vụ đường giả nhãn mác giữa các lực lượng chức năng.

Những kho đường lậu này khiến đường nội điêu đứng.
Những kho đường lậu này khiến đường nội điêu đứng.

Ngày 29/3/2018, Ðội Quản lý thị trường (QLTT) 12B cùng Ðoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại Quận 12 (TPHCM) phát hiện ô tô chở 15 tấn đường cát tinh luyện không có hóa đơn, chứng từ của Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu TMTH Mỹ Linh (Công ty Mỹ Linh). 15 tấn đường trị giá 288.000.000 đồng này đựng trong 300 bao in nhãn hiệu hàng hóa của Công ty TNHH MTV Ðường TTC Biên Hòa-Ðồng Nai (Công ty Ðường TTC), một doanh nghiệp có uy tín trong ngành sản xuất, kinh doanh đường.

Qua xác minh, lãnh đạo Công ty Ðường TTC khẳng định các bao bì đựng đường không rõ nguồn gốc của Công ty Mỹ Linh đã in giả nhãn hiệu hàng hóa thuộc quyền sở hữu của Công ty Ðường TTC. Nhãn hiệu này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký từ ngày 1/10/2017, thời hạn bảo hộ 10 năm, kể từ ngày nộp đơn là ngày 14/1/2015. Mặt khác, 300 bao đường cát này cũng không phải là sản phẩm do Công ty Ðường TTC sản xuất và bán trên thị trường. Ðường TTC không có bất kỳ một ủy quyền nào cho Công ty Mỹ Linh thực hiện việc sản xuất hoặc phân phối sản phẩm. 

Ðiều đó cho thấy Công ty Mỹ Linh đã có dấu hiệu phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả, nên ngày 17/4, Ðội QLTT 12B đã gửi công văn đến Chi cục QLTT thành phố HCM, UBND quận 12, Công an quận 12, đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc sang Công an quận 12. Nhất trí với đề xuất của Ðội QKTT 12B, Chi cục Quản lý thị trường thành phố và UBND quận 12 đều có công văn gửi Công an quận 12, đề nghị cơ quan này tiếp nhận hồ sơ, vật chứng và thụ lý, điều tra sai phạm của Công ty Mỹ Linh để xử lý theo quy định pháp luật.

Nóng bỏng cuộc chiến đường lậu: Phạt hành chính hay khởi tố? - ảnh 1 Màu bẩn để trộn vào đường.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2018, Công an quận 12 lại có công văn số 238 phúc đáp là “không nhận”, và đề nghị Ðội QLTT 12B tiếp tục hỏi Cục Sở hữu trí tuệ xem các nhãn hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý trên lô hàng tạm giữ có đang được bảo hộ tại Việt Nam hay không, để xác minh hành vi này có dấu hiệu tội phạm hay chỉ vi phạm hành chính. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12.

Nóng bỏng cuộc chiến đường lậu: Phạt hành chính hay khởi tố? - ảnh 2  Cối trộn để pha màu vào đường nhập lậu. Ảnh: PV.

UBND Quận 12 đồng ý cho Ðội Quản lý thị trường 12B mời đại diện Công ty Ðường TTC đến làm việc. Ngày 2/5/2018, đại diện Công ty Ðường TTC xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 274716, nộp đơn từ ngày 14/1/2015, có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Ngay sau đó, Chi cục QLTT thành phố gửi công văn cho Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị hỗ trợ cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến nhãn hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý theo thông tin in trên bao bì của 15 tấn đường cát tinh luyện đang tạm giữ. Nhưng đến nay, dù Chi cục QLTT thành phố HCM đốc thúc, Cục Sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản phúc đáp.

Mãi đến ngày 21/5/2018, sắp hết hạn xử lý Công an quận 12 mới chịu nhận hồ sơ từ quản lý thị trường. Tuy nhiên, do quan điểm các bên trái ngược, sự việc bị ngâm dầm từ đó tới nay. Ngày 4/7/2018, từ Tây Ninh, ông Phạm Hồng Dương-Người đại diện pháp luật của Công ty Ðường TTC đã gửi đơn kiến nghị đến Cục Quản lý thị trường, đề nghị lãnh đạo Cục thúc đẩy các thủ tục cần thiết để truy tố Công ty Mỹ Linh về các tội:  Sản xuất, buôn bán hàng giả; Xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp và tội buôn lậu.

Theo ông Dương, việc Cty Mỹ Linh làm giả và bán sản phẩm đường của Cty Ðường TTC tác động tiêu cực đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín của Công ty đã có truyền thống gần 50 năm trên thị trường.

Nóng bỏng cuộc chiến đường lậu: Phạt hành chính hay khởi tố? - ảnh 3 Lô hàng giả thương hiệu bị niêm phong.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã gửi CV số 978 ngày 6/7/2018 cho Giám đốc Công an TPHCM, đề nghị Công an TPHCM phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường xem xét xử lý nghiêm vi phạm của Cty Mỹ Linh. Nếu đủ căn cứ xác định tội sản xuất, buôn bán hàng giả thì phải khẩn trương khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm theo đúng các quy định pháp luật.

Ðể hồ sơ vụ việc được xử lý theo đúng quy định pháp luật, không quá hạn đối với thời gian tạm giữ tang vật theo Luật xử lý vi phạm hành chính; mặt khác, do Công ty Ðường TTC cũng đã chứng minh được quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hàng hóa, chỉ dẫn địa lý liên quan đến số đường cát tinh luyện đang bị tạm giữ, Ðội QLTT 12B phải đề nghị UBND quận 12 chỉ đạo Công an quận 12 nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc và tang vật tạm giữ của Công ty Mỹ Linh do bà Nguyễn Thị Th làm đại diện để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Khi có công văn trả lời của Cục Sở hữu trí tuệ, Chi cục QLTT sẽ chuyển cho Công an quận 12.
Ngày 11/7/2018 trao đổi với báo Tiền Phong, ông Trần Hùng- Cục phó Cục Quản lý thị trường khẳng định: Ðây là một trong những điển hình về sự khó khăn trong công tác chống hàng giả và gian lận thương mại. Hành vi phạm pháp của Công ty Mỹ Linh quá rõ, nhưng sự bao che, ngâm dầm của cơ quan chức năng đã khiến sự việc trở nên phức tạp, doanh nghiệp làm ăn chân chính bất bình, mất lòng tin. Dù lực lượng QLTT cố gắng đến đâu, khi chuyển hồ sơ có đủ dấu hiệu tội phạm hình sự mà cơ quan điều tra vẫn không quyết tâm vào cuộc, thì cũng chỉ... công toi mà thôi!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng