DMCA.com Protection Status

Nông sản Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

TPO - Sau mặt hàng trái cây như Cherry Mỹ ồ ạt về Việt Nam với giá rẻ chưa từng có từ trước đến nay, người tiêu dùng Việt Nam lại được hưởng lợi từ các mặt hàng nông sản giá rẻ khác của Mỹ.

Nông sản Mỹ giá rẻ ‘đổ bộ’ về Việt Nam

Là hải sản nằm trong top đầu về đắt đỏ, cua hoàng đế Alaska đông lạnh cách đây 2 năm về Việt Nam có giá hơn 1 triệu đồng một kg nay chỉ còn vài trăm nghìn đồng. Hàng đông lạnh được nhiều cửa hàng bán với giá 650.000 đồng một kg, còn hàng sống gần 2 triệu đồng.

Cùng với cua hoàng đế, tôm hùm Alaska của Mỹ cũng giảm giá mạnh, hàng ồ ạt về với số lượng lớn. Cụ thể, giá thị trường hiện tại của tôm hùm Alaska khoảng 550.000 đồng/kg đối với tôm 1-2 kg và từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/kg đối với tôm 2-5 kg.

Chị Thu Hằng, buôn bán hải sản nhập khẩu tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đây là mức giá rẻ nhất tính tới thời điểm hiện tại về tôm hùm Alaska. Mức giá này tương đương với tôm hùm ở Việt Nam. "Trước đây, chỉ có các gia đình khá giả hoặc đi biếu mới mua tôm hùm Alaska nhưng nay với mức giá này, nhiều gia đình cũng lựa chọn mua về để cải thiện bữa ăn", chị Hằng nói.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm, có khoảng 3.785 kg tôm được nhập khẩu về Việt Nam dưới tên "tôm hùm Alaska", giá trị ước tính là 27.526 USD. Số lượng tôm này có xuất xứ từ Nhật Bản và Indonesia.

Như vậy, tính bình quân mỗi kg tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam với giá buôn chỉ khoảng 170.000 đồng. Mức giá này còn rẻ hơn cả tôm sú bán tại ao của Việt Nam đang dao động ở mức 160.000 - 180.000 đồng một kg (loại 30 con); giá bán ra thị trường trên 200.000 đồng.

Ngoài hải sản ở vùng Alaska, các nông sản của Mỹ cũng ồ ạt về Việt Nam với giá thấp, điển hình là đậu nành, thịt heo, cherry... Trong đó, giá thịt heo Mỹ nhập khẩu đang rẻ hơn 15% so với hàng Việt; đậu nành sau khi trừ chi phí vận chuyển, giá bán lẻ cũng chỉ bằng một nửa hàng Việt. Riêng cherry đang có giá bán thấp hơn 40% so với năm ngoái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng