Ôtô Indonesia rục rịch nhập trở lại Việt Nam

TPO - Indonesia- một trong hai thị trường nhập khẩu ôtô lớn nhất của Việt Nam, sau hai tháng đầu năm vắng bóng, tuần qua đã có 3 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đầu tiên xuất sang Việt Nam.

Phần lớn xe nhập về từ đầu năm từ thị trường ASEAN để tận dụng thuế nhập khẩu 0%. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn
Phần lớn xe nhập về từ đầu năm từ thị trường ASEAN để tận dụng thuế nhập khẩu 0%. Ảnh minh họa của: Tuấn Nguyễn

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 16-22/3, cả nước có 51 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, tổng trị giá đạt 2,6 triệu USD.

Số lượng xe này giảm mạnh so với tuần trước (từ 9-15/3, nước ta nhập về 388 xe ô tô nguyên chiếc các loại, trị giá nhập khẩu đạt gần 10,7 triệu USD). 

Cũng theo Tổng cục Hải quan, ô tô  nhập về đợt này chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe ô tô chuyên dụng. Cụ thể, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 40 chiếc, trị giá hơn 649 nghìn USD. Số xe này chủ yếu được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn. Trong lô xe này có 36 chiếc xuất xứ từ Thái Lan, 3 chiếc từ Indonesia, 1 chiếc từ Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, còn có 11 xe ô tô nguyên chiếc loại khác (xe chuyên dụng), trị giá khai báo gần 1,95 triệu USD. Trong đó xe có 4 xe từ Nhật Bản; từ Trung Quốc, Pháp, Đức mỗi thị trường là 2 chiếc và 1 chiếc từ Hoa Kỳ. Như vậy, tính từ đầu năm tới 22/3, cả nước đã nhập 2.397 ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi, tổng kim ngạch khoảng 52 triệu USD.

Gần 3 tháng qua, Thái Lan vẫn là thị trường chủ lực trong việc cung cấp ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi cho Việt Nam.

Tuần qua, cả nước chi gần 81 triệu USD nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại. Trong đó 5 thị trường gồm: Nhật Bản; từ Hàn Quốc; Thái Lan; Trung Quốc; Indonesia tỉ trọng tới 85% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng