Phó Thống đốc NHNN mới được bổ nhiệm 'chắc tay' về pháp luật

TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.Được biết, chiều nay tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước sẽ diễn ra lễ trao quyết định này. Tân Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn sinh năm 1970.

Ông Đoàn Thái Sơn.
Ông Đoàn Thái Sơn.
Ngày 30/12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 2136/QĐ-TTg, bổ nhiệm ông Đoàn Thái Sơn giữ chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Hiện tại ông Sơn đang giữ chức Vụ trưởng Vụ Pháp chế NHNN.  Được biết chiều nay 3/1/2018, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức lễ công bố và trao quyết định cho Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn.
Ông Đoàn Thái Sơn sinh ngày 3/10/1970. Kể từ khi vào ngành và công tác tại NHNN, ông Sơn đã gắn bó với Vụ Pháp chế. Ông Sơn cũng vốn được giới trong ngành biết đến với vai trò là người phụ trách mảng pháp lý và tư vấn rất chắc chắn, chuẩn chỉ một số lĩnh vực  hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Thời gian qua, cùng với hệ thống cơ quan Thanh tra giám sát, các Cục, Vụ Ngân hàng Nhà nước, vụ Pháp chế NHNN đã tham gia đóng góp công sức vào xây dựng hàng loạt các quy định văn bản pháp luật quan trọng như Nghị quyết xử lý nợ xấu; Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi.

Đặc biệt, ông Sơn là người đã đóng góp nhiều công sức tâm huyết cùng ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Vụ Pháp chế xây dựng Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng. Sau 5 năm đi vào thực thi, đến nay thị trường vàng đã lập lại trật tự và ổn định như cơ quan quản lý mong đợi. Ông cũng là một “chuyên gia”  nắm khá chắc chắn về bitcoin và các quy định liên quan đến pháp luật của tiền ảo, tiền số.

Được biết, hồi tháng 7/2017 vừa qua, trên cơ sở các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD, Thống đốc NHNN đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu của NHNN. Trong đó, ông Sơn được bổ nhiệm vào chức Phó Trưởng ban chỉ đạo.

Theo thông tin của Tiền phong, Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn sẽ nắm giữ lĩnh vực thanh tra, giám sát thay cho vị trí của ông Nguyễn Phước Thanh đã nghỉ hưu trước đây ít lâu. Đây cũng là lĩnh vực rất khó, được Ngân hàng Nhà nước xác định làm mạnh, làm chặt trong thời gian qua và tới đây nhằm tăng cường kỷ luật; kỷ cương ngành ngân hàng- vốn dĩ nhiều thứ 'nóng"

Với quyết định trên, sau Thống đốc Lê Minh Hưng, Ngân hàng Nhà nước chính thức có 5 phó thống đốc bao gồm: Bà Nguyễn Thị Hồng, các ông Nguyễn Đồng Tiến, Đào Minh Tú, Nguyễn Kim Anh và ông Đoàn Thái Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá