GẦN 20 TRIỆU LÍT XĂNG GIẢ LỌT RA THỊ TRƯỜNG

Quản lý thị trường nói gì về kiểm tra chất lượng xăng dầu?

TP - Theo lãnh đạo Tổng cục QLTT, theo quy định, ngay cả kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng xăng dầu, QLTT phải phối hợp liên ngành với Sở KH-CN mới làm được do các quy định của Nghị định 83 về xăng dầu.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xăng dầu  kém chất lượng để giám định trong vụ 2 triệu lít xăng dầu "bẩn" ở Nghệ An hồi tháng 10/2017
Cơ quan chức năng lấy mẫu xăng dầu kém chất lượng để giám định trong vụ 2 triệu lít xăng dầu "bẩn" ở Nghệ An hồi tháng 10/2017

Trao đổi với Tiền Phong chiều 7/6, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho hay, công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực xăng dầu vẫn được tiến hành trong thời gian qua. Tuy nhiên, công tác chính về gian lận thương mại trong xăng dầu của QLTT thời gian qua chủ yếu liên quan vi phạm về niêm yết giá, gian lận, bơm thiếu xăng của các cây xăng. Còn việc kiểm tra chất lượng và làm xăng giả thì cần sự vào cuộc và có các chuyên án lớn của lực lượng công an.

Cũng theo ông Linh, theo quy định, ngay cả kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng xăng dầu, QLTT phải phối hợp liên ngành với Sở KH-CN mới làm được do các quy định của Nghị định 83 về xăng dầu.

 “QLTT sẽ có các chiến dịch kiểm tra các cây xăng trên toàn quốc trong thời gian tới. Buôn lậu xăng dầu còn nóng hơn cả buôn lậu thuốc lá. Nguồn gốc cũng liên quan đến xăng dầu trên biển và sự vào cuộc của các lực lượng như cảnh sát biển, biên phòng...", ông Linh cho hay.

Cũng theo lãnh đạo QLTT, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu trên địa bàn cả nước nói chung và trên các vùng biển Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ, đối tượng, số lượng xăng dầu và số tiền buôn lậu và vi phạm gia tăng. Đối tượng tham gia đa dạng, đa thành phần, trong đó có người Việt Nam, người nước ngoài cư trú trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố và mang nhiều quốc tịch khác nhau.

Kết quả theo dõi của lực lượng QLTT cho thấy, phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận xăng dầu ngày càng tinh vi, các đối tượng móc nối chặt chẽ với nhau tạo thành đường dây khép kín. Mỗi nhóm đối tượng chỉ thực hiện một công đoạn (giao nhận hàng, sang mạn, chuyển tải, lưu kho, thanh toán tiền,...) độc lập, không biết nhau, dưới sự chỉ đạo điều hành của chủ đầu nậu ở trên đất liền và nước ngoài.

Quản lý thị trường nói gì về kiểm tra chất lượng xăng dầu? - ảnh 1 Một cây xăng ở Nghệ An bị phát hiện bán xăng dầu kém chất lượng vào tháng 10/2017

Trong thị trường nội địa thời gian gần đây cũng có các vi phạm về chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cá biệt có vụ việc vi phạm với số lượng đặc biệt lớn, đến 2 triệu lít xăng dầu đã bị các lực lượng chức năng tại Nghệ An bắt giữ trong tháng 10/2017. Thủ đoạn vi phạm của các đối tượng là pha trộn hỗn hợp gồm xăng A92 được pha chế với chất dung môi bột tạo màu, xăng dầu kém chất lượng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến máy móc thiết bị, gây nguy hiểm cho chính người sử dụng và có thể ảnh hưởng tới người khác khi xảy ra cháy nổ.

“Lợi dụng việc thực hiện Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống  các đối tượng lợi dụng việc này đã thực hiện việc pha trộn xăng sinh học E5 RON 92 vào xăng không chì RON 95 với một tỷ lệ nhất định bán ra thị trường để hưởng chênh lệch giá", lãnh đạo Tổng cục QLTT cho hay.

Theo lãnh đạo Tổng cục QLTT, theo quy định, ngay cả kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng xăng dầu, QLTT phải phối hợp liên ngành với Sở KH-CN mới làm được do các quy định của Nghị định 83 về xăng dầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng