Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2018

TPO - Quảng Ninh năm thứ hai liên tiêp tiếp tục dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 (CPI), trong khi đó Hà Nội lần đầu tiên lọt vào top 10 CPI trong 14 năm qua, kể từ khi chỉ số này ra đời.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, qua PCI 2018 cho thấy các địa phương vẫn còn nhiều dư địa cần phải cải cách phía trước.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, qua PCI 2018 cho thấy các địa phương vẫn còn nhiều dư địa cần phải cải cách phía trước.

Sáng 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018.

Đây là năm thứ 14 liên tiếp, báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 12.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 20 địa phương tại Việt Nam.

Theo đó, đứng đầu PCI 2018 là Quảng Ninh với 70,36 điểm trên thang điểm 100.  Kế đến là Đồng Tháp (70,19 điểm) là năm thứ 11 địa phương này nằm trong top 5 địa phương dẫn đầu. Đứng thứ 3 là Long An (68,09 điểm) và tiếp đó Bến Tre (67,67 điểm).

Các địa phương cũng đứng trong top 10 là có thêm Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TPHCM.

Trong khi đó, các địa phương “đội sổ” từ dưới lên của PCI năm 2018 là Đắk Nông, Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn, Kon Tum, Hưng Yên, Cao Bằng…

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2018 - ảnh 1 Bảng xếp hàng PCI năm 2018

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đã có những tín hiệu rất tích cực từ Hà Nội, lần đầu tiên Thủ đô - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước lọt vào nhóm 10 tỉnh, thành phố được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và sự thông thoáng của môi trường kinh doanh.

“Đây là thứ hạng cao nhất mà Hà Nội có được từ trước đến nay và đã đưa Hà Nội vượt khỏi nỗi ám ảnh “Hà Nội không vội được đâu” để tiến lên phía trước, là đầu tàu cho sự phát triển kinh tế của cả nước và hướng tới một tầm nhìn trở thành một thành phố có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ASEAN trong thời gian tới”, ông Lộc nói.

Theo PCI 2018, những điều tích cực đã ghi nhận là chi phí không chính thức giảm, đặc biệt là tham những vặt đã giảm rõ so với thời kỳ trước. Môi trường kinh doanh cũng trở nên bình đẳng hơn. Việc ưu ái doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI so với doanh nghiệp tư nhân trong nước, ciệc thanh tra, kiểm tra trùng lặp đã giảm đáng kể so với mấy năm trước.

Mức độ lạc quan và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh vẫn được duy trì ở mức tương đối cao. Có 49,3% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh, 42,4% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì quy mô hiện tại.

Chỉ có 8,3% dự kiến giảm quy mô sản xuất kinh doanh hoặc đóng cửa (riêng đối với FDI thì tỷ lệ có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh cao hơn đạt tới 56%).

Theo Chủ tịch VCCI, bức tranh của môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều điểm đáng quan ngại. Chi phí không chính thức giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Khi có tới 58% doanh nghiệp trong nước vẫn còn bị nhũng nhiễu, 54% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí bôi trơn.

“Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn nhưng vẫn còn không ít gập ghềnh. Vẫn có tới 40% doanh nghiệp cho biết các tỉnh còn ưu tiên, ưu ái doanh nghiệp Nhà nước và FDI hơn các doanh nghiệp tư nhân. Việc gia nhập thị trường vẫn còn nhiều khó khăn”- ông Lộc nói.

Đang lo ngại, thủ tục hậu đăng ký kinh doanh vẫn là gánh nặng. Có tới trên dưới 30% doanh nghiệp cho biết họ gặp nhiều khó khăn khi xin các giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và các giấy phép phù hợp với tiêu chuẩn và các giấy tờ quy định khác.

Thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà nhất là trong các lĩnh vực đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông vận tải …

Tính minh bạch, cũng theo phản ánh của doanh nghiệp còn ít được cải thiện. Chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chưa cao. Các doanh nghiệp dân doanh nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ đang rất khó khăn.

 Để tiếp tục phát triển khu vực kinh tế tư nhân, việc khắc phục những điểm nghẽn thể chế và chính sách nêu trên vẫn cần là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của Chính phủ và cơ quan chính quyền các cấp.

Chủ tịch VCCI cũng lo ngại khi chỉ số PCI mấy năm qua, đã cho thấy sự chững lại của các ngôi sao cải cách và sự gian nan của những nỗ lực bứt phá, đột phá của nhóm dẫn đầu.

“Điểm số PCI của các nhà vô địch vẫn chỉ mới qua ngưỡng 70/100 điểm kỳ vọng. Điều này cho thấy, một mặt, dư địa cải cách vẫn còn nhiều, mặt khác cũng cho thấy những khâu, những việc cải cách dễ dàng các tỉnh, thành phố đều đã triển khai và bây giờ chúng ta đụng đến những khâu, những việc khó khăn hơn, thậm chí là cốt lõi cần phải được tháo gỡ từ trần thể chế, từ cấp trung ương, từ các bộ ngành”- ông Lộc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng