Rủi ro khi condotel phát triển quá nóng

TP - Ông Lê Hoàng Châu (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, ông có nhiều quan điểm trái chiều với nhiều hội thảo đề nghị cấp sổ đỏ cho condotel nên ông không được mời dự. Ông Châu cũng cho biết, cấp sổ đỏ cho condotel là phi lý.

Một căn hộ condotel ở Đà Nẵng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Một căn hộ condotel ở Đà Nẵng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thưa ông, sự bùng nổ của condotel bắt đầu từ khi nào và thực tế đang diễn biến ra sao?

Từ khoảng năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự, nhà phố trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (sau đây gọi là condotel), tập trung phát triển tại các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu, Phú Quốc, và tại Lâm Đồng, Đồng Nai... Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Rủi ro khi condotel phát triển quá nóng - ảnh 1  

Theo số liệu thống kê của 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chỉ riêng các khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn (từ 50 ha trở lên) đã có 77 dự án, với tổng diện tích 18.019 ha; 16.537 phòng khách sạn, 12.056 căn hộ condotel, 11.174 biệt thự nghỉ dưỡng. Ngoài ra, còn có hơn 120 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ, có diện tích dưới 50 ha/khu. Từ năm 2015 đến tháng 09/2017, cả nước đã có 71 dự án condotel, officetel được cấp phép với tổng số 25.639 căn. Trong đó, có 15.010 căn hộ condotel (Hà Nội: 4.114 căn; TPHCM: 208 căn; Đà Nẵng: 4.565 căn và các tỉnh khác: 5.823 căn); và có 10.629 căn officetel (Hà Nội: 3.726 căn; TPHCM: 6.424 căn; và các tỉnh khác: 479 căn).

Sự phát triển nóng như vậy có điều gì được và chưa được?

Hiện có một nghịch lý là tỷ lệ căn hộ condotel tại Việt Nam chiếm 56% số căn hộ, trong lúc tỷ lệ phòng khách sạn chỉ chiếm 44%. Đây là điều không bình thường, vì ở các nước khác tỷ lệ phòng khách sạn bao giờ cũng cao hơn căn hộ condotel, nên cần có giải pháp định hướng phát triển phù hợp, bền vững. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong hai năm 2018, 2019, dự kiến trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới
45 m2.

Sự phát triển “bùng nổ” các dự án căn hộ condotel đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo và hiệu quả hoạt động của ngành du lịch nhiều địa phương. Các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cùng với các dự án bất động sản nhà ở cao cấp cũng đã thu hút nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn đầu tư rất lớn của xã hội, của các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, thực tế này cũng dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư rất đáng quan ngại mà Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã nhiều lần cảnh báo.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc lợi nhuận lớn khiến chủ đầu tư đua nhau làm condotel, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Để đầu tư dự án condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu, các chủ đầu tư chủ yếu vay nguồn vốn tín dụng ngân hàng, và tận dụng nguồn vốn nhà thầu để xây dựng hạ tầng ban đầu và công trình của dự án condotel đến thời điểm huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp. Sau đó, họ bán căn hộ condotel cho khách hàng nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án, theo phương thức tương tự bán nhà ở hình thành trong tương lai (pháp luật chưa cho phép). Thực hiện phương pháp bán hàng này, chủ đầu tư thu lời rất lớn, thu hồi vốn đầu tư nhanh… Nói chung nhà đầu tư thứ cấp sẽ là người cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Việc chủ đầu tư cam kết có sổ đỏ lâu dài với loại hình này là thế nào thưa ông?

Một số chủ đầu tư đã cam kết với nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Cam kết này không phù hợp với quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai đã quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Do vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì quyền sử dụng đất căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng chỉ được sử dụng đất có thời hạn (theo thời hạn của dự án), và có thể được gia hạn.

Thời gian gần đây, liên tiếp các cuộc hội thảo “gỡ khó” cho condotel từ doanh nghiệp và cơ quan quản lý, thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng đó là sự “lobby”, ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng đã từng được mời đi hội thảo về condotel nhưng khi thấy tôi có ý kiến trái chiều nên nhà tổ chức không cho tôi phát biểu. Có rất nhiều lỗ hổng từ việc xây dựng cho đến quản lý condotel cần cơ quan quản lý vào cuộc. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các cuộc hội thảo đều mong muốn cấp sổ đỏ vĩnh viễn cho condotel. Điều này hết sức vô lý không thể biến một cái có thời hạn thành vĩnh viễn như thế được….

Cảm ơn ông!

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá