Sau 3 năm lỗ, dự án bô - xít Tân Rai đã bắt đầu có lãi

TPO - Tập đoàn công nghiệp than- khoáng sản (TKV) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, dự án bô - xít Tân Rai đã bắt đầu có lãi 50 tỉ đồng sau 3 năm lỗ liên liên tiếp theo kế hoạch.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại tập đoàn TKV
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại tập đoàn TKV

Sáng 19/6, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, cuộc làm việc này không phải là thanh tra mà là để kiểm điểm việc thực hiện những nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao cho TKV, đồng thời lắng nghe những giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ tồn đọng trong cơ chế, chính sách nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định TKV là tập đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng. TKV đã có nhiều đổi mới, tạo việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện tái cơ cấu và ứng dụng KHCN tốt.

Sau khi đưa ra nhận định như trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: “Tuy nhiên, TKV gặp khó khăn khi đang tồn đọng 9 triệu tấn than. Cuối năm 2016 tồn 12 triệu tấn. Đây là vấn đề trở ngại cho tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của TKV”.

Một trong những thông tin đáng chú được cả Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải thông tin tại cuộc làm việc là dự án bô - xít Tân Rai, Nhân Cơ đã bắt đầu có lãi. “Bô - xít Lâm Đồng đã lãi 50 tỷ. 3 năm trước đó lỗ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Làm rõ hơn nội dung trên, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết 6 tháng đầu năm 2017, sản xuất alumin quy đổi là 579.069 tấn, đạt 51,9% kế hoạch năm và bằng 200% so với cùng kỳ năm 2016. Tổ hợp bô - xít Nhôm Lâm Đồng sau hơn 3 năm đầu lỗ theo kế hoạch thì 6 tháng đầu năm 2017 đã có lãi 50 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, theo kế hoạch thì dự án được lỗ 5 năm đầu, nhưng với việc có lãi ngay từ năm thứ 4 là thành công của dự án. "3 năm qua mỗi năm lỗ hơn 1000 tỉ là có thật nhưng điều này nằm trong tính toán. Nay chưa nói đến có lãi mà ngay với việc hết lỗ thì đến cuối năm sẽ giúp toàn Tập đoàn tăng phần lợi nhuận lên cả nghìn tỉ", ông Hải nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá