Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h

Với Hyperloop, thời gian đi từ thành phố Riyadh (thủ đô của Saudi Arabia) tới Jeddah sẽ chỉ còn 76 phút, thay vì hơn 10 giờ đồng hồ như hiện nay...

Saudi Arabia đang có kế hoạch xây dựng hệ thống tàu siêu tốc chạy trong đường ống chân không Hyperloop, giúp giảm tới 10 lần thời gian di chuyển của cư dân giữa nhiều thành phố của nước này với Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Business Insider cho biết.

Đây là dự án nằm trong kế hoạch "Vision 2030" của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm hiện đại hóa các đô thị của nước này trong thời gian tới. Công nghệ của Hyperloop được phát triển bởi công ty Virgin Hyperloop One - có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ.

Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 1 Hệ thống Hyperloop của Saudi Arabia sẽ kết nối nhiều thành phố của Trung Đông, bao gồm Riyadh, Jeddah (Saudi Arabia) và Abu Dhabi, Dubai (UAE).
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 2 Đây là hình ảnh dự kiến chụp từ trên cao của ga tàu Hyperloop.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 3 Theo Virgin Hyperloop One, hệ thống này sẽ di chuyển với vận tốc gấp 2-3 lần tàu cao tốc thông thường. Trong hình là khung cảnh dự kiến của ga tàu Hyperloop tại Dubai.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 4 Công ty này cho biết tàu Hyperloop có vận tốc khoảng 1.126 km/h, giúp hành khách đi từ Dubai tới Abu Dhabi chỉ mất 12 phút, trong khi lái xe mất khoảng 2 giờ. Trong hình là khoang tàu Hyperloop dự kiến.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 5 Với Hyperloop, thời gian đi từ thành phố Riyadh (thủ đô của Saudi Arabia) tới Jeddah sẽ chỉ còn 76 phút, thay vì hơn 10 giờ đồng hồ như hiện nay. Còn đi từ Riyadh tới Abu Dhabi chỉ còn 48 phút, giảm từ hơn 8,5 giờ hiện tại.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 6 Đây là hình ảnh dự kiến của trạm kiểm soát hệ thống Hyperloop.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 7 Được trang bị một loại motor đặc biệt, tàu Hyperloop di chuyển nhờ lực đẩy điện từ qua đường ống với áp suất thấp.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 8 Đây là hình ảnh tàu Hyperloop mẫu được Virgin Hyperloop One chế tạo.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 9 Hành khách có thể đặt chỗ trên tàu thông qua một ứng dụng di động, trên đó hiển thị thời gian tàu sẽ tới ga.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 10 Virgin Hyperloop One cho biết sẽ có khoảng 120 cổng ga như vậy, giúp vận chuyển hơn 8.500 người mỗi giờ.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 11 Virgin Hyperloop One đang thử nghiệm hệ thống này trên đường ống của mình - có tên DevLoop, tại Nevada, Mỹ.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 12 Tháng 12/2017, công ty này đã thử nghiệm thành công hệ thống này trên DevLoop với vận tốc tối đa 386 km/h. Trong hình là đường ống thử nghiệm của Virgin Hyperloop One tại Nevada.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 13 Dù vậy, việc đưa Hyperloop vào vận hành thực sự vẫn đang được nghiên cứu và phát triển. Dù một số thành từ lâu đã sử dụng hệ thống đường ống khí nén để vận chuyển các gói hàng nhỏ, nhưng việc vận chuyển con người đặt ra những thách thức lớn về kỹ thuật và chi phí.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 14 Ví dụ, để tàu di chuyển trong ống cần hệ thống nén khí cực nhanh nhưng đồng thời sẽ sản sinh nhiệt lượng lớn. Dù máy điều hòa bên trong đường ống có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng sẽ cần những đường ống lớn và đắt đỏ hơn.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 15 Tỷ phú Elon Musk là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về tàu Hyperloop. Hiện tại, startup The Boring Company của ông đang phát triển hệ thống Hyperloop dưới lòng đất kết nối các thành phố tại phía bắc của Mỹ.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 16 Virgin Hyperloop One và chính phủ Saudi Arabia tin rằng hệ thống tàu Hyperloop sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế, đa dạng hóa các ngành công nghiệp của nước này, là nền tảng cho ngành công nghệ và sản xuất, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong khu vực.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 17 Cả Saudi Arabia và UAE đều đang tìm kiếm nhiều giải pháp giao thông cho tương lai. Đầu năm 2018, Dubai đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tàu tự lái và dự kiến đưa vào vận chuyển hành khách trong vào năm tới. Trong hình là tàu tự lái đầu tiên trên thế giới của Dubai.
Saudi Arabia chuẩn bị xây “tàu ống” có vận tốc hơn 1.100 km/h - ảnh 18 Dự án xây dựng hệ thống Hyperloop của Saudi Arabia thậm chí được đánh giá là tham vọng hơn nhiều.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá