SCIC đi qua mùa… 'quả ngọt'

TP - Mùa Đại hội cổ đông 2018 vừa khép lại. Với Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) năm nay tiếp tục là mùa kinh doanh cho nhiều trái ngọt. Không chỉ giữ quan hệ khăng khít với các cổ đông mà đặc biệt, lần đầu tiên SCIC đã làm nổi bật vai trò của cổ đông lớn khi bắc nhịp cầu kết nối thành công các doanh nghiệp trong làm ăn kinh doanh và chiến lược.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Dược Hậu Giang và Vinamilk-Họ xác định đi xa nên đi cùng nhau.
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Dược Hậu Giang và Vinamilk-Họ xác định đi xa nên đi cùng nhau.

Khai mở…

Ngày 22/3/2018, lần đầu tiên thị trường chứng kiến sự bắt tay giữa hai ông lớn ngành sữa và ngành dược khi ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược - với sự kết nối của SCIC. Trước lễ ký, Vinamilk và Dược Hậu Giang đã có mối quan hệ “thâm tình”  như chia sẻ của bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk. Nhưng lần này, mối “thân giao” thêm thắt chặt bởi  chất “xúc tác” đến từ sự kết nối của SCIC, cổ đông Nhà nước lớn của cả hai doanh nghiệp.

 Để “duyên lành sinh trái ngọt”, Vinamilk và Dược Hậu Giang sẽ có rất nhiều việc phải làm cùng nhau (với mong muốn là tạo ra các sản phẩm dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe). Nhưng thuận hơn, đó là với vai trò cổ đông lớn của cả hai doanh nghiệp, SCIC hiểu rõ thế mạnh của cả hai bên và đã đưa ra những tham vấn thiết thực thúc đẩy quá trình triển khai.

Còn tại ĐHCĐ thường niên năm 2018 của Công ty cổ phần Traphaco,  có sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới, MAGBI Fund Limited và Super Delta Pte. Ltd (Hàn Quốc) chiếm xấp xỉ 40% vốn điều lệ, bên cạnh cổ đông lớn là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chiếm 35,67% vốn điều lệ.

“Chiến lược phát triển bền vững của Traphaco với mục tiêu đầy tham vọng, đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng vào năm 2020 có thực hiện được hay không, rất cần sự ủng hộ và hợp lực của các cổ đông lớn, trong đó có cổ đông nước ngoài. Đặt biệt để có được đối tác “xịn” này, công ty và cổ đông lớn SCIC đã gặp gỡ, làm việc, đạt được cam kết của cổ đông mới đối với việc ủng hộ.” ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco kể lại.

Cũng trong ĐHCĐ nhiệm kỳ 2018, HĐQT của Dược Hậu Giang đã tiếp nhận một thành viên hội đồng quản trị mới đến từ Vinamilk và bản thân cán bộ SCIC vừa là thành viên hội đồng quản trị của Dược Hậu Giang vừa là thành viên hội đồng của Vinamilk. Điều đó cho thấy những bước chuẩn bị kỹ càng để triển khai sự hợp tác chiến lược theo từng lộ trình cụ thể và sự kết nối chặt chẽ này chắc chắn sẽ mang lại kết quả. 

Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, thực ra, SCIC đã có ý tưởng kết nối các doanh nghiệp thuộc danh mục của mình từ rất lâu và cũng muốn các doanh nghiệp thuộc danh mục SCIC có sự hợp tác và kết nối lại. Chẳng hạn, cách đây 3, 4 năm, SCIC  đã làm kết nối trong cộng đồng các doanh nghiệp ngành dược thuộc danh mục của SCIC, các doanh nghiệp thuộc ngành nghề kết cấu xây dựng hạ tầng, các doanh nghiệp bất động sản.

“Chúng tôi đã triển khai và khởi động nhiều năm qua. Sự kiện ký kết đối tác chiến lược giữa Vinamilk và Dược Hậu Giang là thành quả đầu tiên giữa các doanh nghiệp theo định hướng mà chúng tôi đặt ra. Từ mô hình hợp tác này, SCIC sẽ xem xét mở rộng thêm ở nhiều doanh nghiệp mà tổng công ty có vốn góp”, ông Chi nói.

Muốn đi xa phải đi cùng nhau

Năm 2017, SCIC tiếp nhận Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ trong tình trạng hoạt động kinh doanh vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác quản trị nội bộ. Công ty thua lỗ gần 48 tỷ đồng trong năm 2014 và vẫn tiếp tục lỗ lũy kế cho đến khi thực hiện cổ phần hóa cuối năm 2016...

Tại Đại hội cổ đông thường niên tháng 8/2017, SCIC đã mạnh dạn tái cơ cấu bộ máy tổ chức của Công ty theo mô hình mới. Đồng thời,  cử cán bộ trực tiếp tham gia HĐQT và Ban kiểm soát Công ty và hỗ trợ Công ty xây dựng tiếp các quy chế cụ thể về kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro, bảo mật, đấu thầu và mua sắm tài sản cố định, sử dụng và đào tạo lao động, chính sách bán hàng….

Chỉ sau 4 tháng hoạt động, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2017 lần lượt đạt 127 tỷ đồng và 13,5 tỷ đồng, vượt 13% chỉ tiêu doanh thu và 180% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2016. Kết quả tuy chưa quá “rực rỡ”, nhưng theo đại diện SCIC có thể lấy làm mừng vì sự “thay da đổi thịt”  lấy lại uy tín trên thương trường của một thương hiệu từng có tên tuổi.

Cũng nói về sự đồng hành của SCIC, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) chia sẻ: hơn 10 năm, NTP niêm yết trên TTCK, SCIC là cổ đông lớn nhất đã hỗ trợ Công ty rất nhiều, đặc biệt trong công tác tổ chức đại hội đồng cổ đông và quyết sách các vấn đề lớn. Tại mỗi kỳ họp đại hội đồng cổ đông, các nội dung được đưa ra đại hội đều giành được sự đồng thuận rất cao. Điều này chứng tỏ, SCIC và các cổ đông khác của NTP luôn có sự đồng hành và ủng hộ sự phát triển, lợi ích của doanh nghiệp.

Vinamilk hay Dược Hậu Giang đi một mình có thể vẫn sẽ tới đích. Nhưng họ đã chọn đi cùng nhau để được xa hơn. Theo ông Nguyễn Đức Chi, rất nhiều ý tưởng được SCIC ấp ủ triển khai như tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp ngành dược, ngành xây dựng, bất động sản, ngành vật liệu cơ bản… Tuy nhiên, do nhiều yếu tố và điều kiện các dự án đã chưa thể đi vào thực hiện. Dù vậy, SCIC sẽ luôn kiên trì nỗ lực khai mở thêm nhiều không gian kinh doanh mới, đem lại hiệu quả tốt hơn cho doanh nghiệp và các cổ đông.

Lãnh đạo SCIC cũng thừa nhận kế hoạch “dài hơi” mà SCIC đang làm sẽ gặp khó khăn và thách thức, nhất là trong bối cảnh lộ trình thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đang được Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh và bản thân SCIC cũng đang trong giai đoạn tái cơ cấu tổ chức. Trong lộ trình đó, tại nhiều DN, SCIC  không được nắm vốn mà phải thực hiện thoái vốn theo lộ trình mà Chính phủ quyết.  Chỉ có một điều có thể khẳng định là ngày nào còn là cổ đông thì ngày đó SCIC sẽ thực hiện tốt vai trò cổ đông và nỗ lực hết mình để kết nối, giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả.

“Cộng hưởng sức mạnh của các doanh nghiệp nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp có trong danh mục đầu tư của SCIC luôn là một trong những mục tiêu mà SCIC hướng đến”.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng