Sự kiện: COVID-19

Siêu thị 'giải cứu' nông sản trong mùa dịch corona

TPO - Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Thế nên việc tiêu thụ nông sản tại thị trường này giảm sút nghiêm trọng. Nhiều siêu thị đã có động thái hỗ trợ nông dân...

Dưa hấu bán trong siêu thị với giá 4.900 đồng/kg
Dưa hấu bán trong siêu thị với giá 4.900 đồng/kg
Hàng nghìn tấn dưa hấu tắc đường xuất ngoại
Hai ngày nay (4-5/2), chị Đặng Thị Phi Loan (ngụ TP. Quảng Ngãi) đôn đáo tìm cách tiêu thụ lượng dưa hàng ngàn tấn đang trong kỳ thu hoạch. 
Vốn dĩ đây là hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, nhưng do ảnh hưởng của dịch corona nên số hàng này hiện không thể đưa đi tiêu thụ số lượng lớn ở nước bạn. 
nông sản  - ảnh 1 Chị Đặng Thị Phi Loan lập các điểm bán sỉ, lẻ trên địa bàn tỉnh nhà để tiêu thụ bớt số dưa vốn là hàng xuất khẩu 
nông sản  - ảnh 2 Với giá bán 5.000 đồng/kg trong tỉnh, chị Loan mong vớt vát phần nào vốn đầu tư, vì đây là dưa chọn lọc xuất khẩu   
Chị Đặng Thị Phi Loan cho biết, kể từ chuyến cuối cùng xuất đi ngày 24 Tết, đến nay vẫn chưa thể xuất khẩu qua biên giới trở lại khiến hàng hóa bị ứ lại rất nhiều. Theo đó, lượng dưa mà các tiểu thương bao tiêu tại vùng nguyên liệu thuộc hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai khoảng 200.000 tấn. Riêng chị Loan đã đặt cọc 9.000 tấn dưa chờ tiêu thụ. 
Nhiều ngày qua, do không xuất khẩu được, chị Loan chỉ có thể điều một vài chuyến xe đưa hàng về tiêu thụ nhỏ lẻ ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi.
"Hai ngày qua tôi phân bố hàng đi các địa bàn trong tỉnh và kêu gọi bạn bè, cộng đồng mạng ủng hộ. Nhờ đó cũng bán được khoảng 50 tấn từ sự ủng hộ, giúp đỡ của người thân, bạn bè, người dân gần xa. Hiện còn khoảng 100 tấn đang trên xe. Cầu mong hết dịch sớm để đi hàng, nhưng chẳng biết phải chờ đến bao giờ", chị Phi Loan lo lắng. 
nông sản  - ảnh 3 Chị Loan bán lẻ từng trái dưa cho khách đi đường tại khu vực đối diện chợ Đại An (Nghĩa Hành)
Siêu thị 'giải cứu' nông sản

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail (Doanh nghiệp quản lý hệ thống siêu thị Big C và GO) cho biết: “Chúng tôi tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại một số địa phương: Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang... nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cũng như hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh là đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng sống của người Việt”.

Theo đó, chương trình này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/2 và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành này dần đi vào ổn định. Với chương trình này, Big C sẽ tiêu thụ khoảng 40 tấn trái cây mỗi loại (thanh long, dưa hấu), giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình và người tiêu dùng có sản phẩm ngon, chất lượng, giá tốt”.

Cụ thể, tại các siêu thị Big C và GO! miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ được Big C áp dụng giá hấp dẫn, chỉ 6.200 đồng/kg; thanh long ruột đỏ và ruột trắng bán đồng giá 15.500 đồng/ kg;

Tại các siêu thị Big C và GO! khu vực phía Nam, giá thanh long ruột đỏ miền Tây từ được bán với giá hấp dẫn, chỉ 10.900 đồng/kg; dưa hấu ruột đỏ 4.900 đồng/kg.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Coopmart Hà Đông cho biết, hệ thống Saigon Co.op ký hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Hiện hàng đang chuẩn bị ra Hà Nội để phục vụ người dân Thủ đô. Ngoài ra, bà Dung cho biết thêm, hàng vào siêu thị phải đảm bảo tiêu chuẩn, siêu thị hỗ trợ 0% chiết khấu và mua theo giá thị trường giúp nông dân.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), hiện Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa biên giới ngừng nhập khẩu đến hết ngày 9/2 dẫn đến nông sản Việt giảm giá do thừa ế. Cụ thể, dưa hấu, chôm chôm của tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre đang từ 16.000 đồng/kg giảm xuống chỉ còn 9.000 đồng; Giá thanh long ruột trắng, đỏ ở Long An, Bình Thuận từ 35.000 - 45.000 đồng/kg giảm xuống còn 5.000 - 7000 đồng/kg. Giá bí và khoai lang ở các tỉnh Tây Nguyên cũng đang lao dốc từ 5.000 - 6.000 đồng/kg xuống còn 2.500 đồng/kg. Với mặt hàng khoai lang, nếu cuối năm có giá 8.000 đồng/kg, thì nay thương lái mua với giá chỉ bằng 1/2.

Ngoài ra, để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản, từ mùng 5 Tết, Bộ Công Thương đã có văn bản cập nhật tình hình, đưa ra cảnh báo. Đồng thời yêu cầu các thương vụ nước ngoài tổ chức tìm kiếm, kết nối chuyển hướng hoạt động thương mại xuất khẩu mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, sang các thị trường khác; Đề nghị các doanh nghiệp logistics giúp bảo quản nông thủy sản trong thời gian chờ xuất khẩu. Các chi nhánh thương vụ tại Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) cũng đã và đang tích cực trao đổi với các tỉnh biên giới nhằm thúc đẩy thời gian mở cửa các chợ biên giới.

Chính thức thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị

Bắt đầu từ 14h hôm nay (5/2), các xe container chở hàng nông sản, hoa quả đã chuyển bánh thông quan qua biên giới Việt- Trung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá