SSI: Lượng tiền lớn từ kho bạc đã 'chảy' vào ngân hàng

TPO - Trong tuần cuối tháng 4, một lượng tiền tương đối lớn từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) chuyển vào hệ thống ngân hàng trong khi các ngân hàng thương mại lại đang tăng cường dự trữ tiền đồng vì thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng trong tuần trước đó. Đây là lý do khiến lãi suất ngân giảm mạnh sau tuần căng thanh khoản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lãi suất liên ngân hàng hồi phục sau tuần sụt giảm mạnh

Thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) đột ngột dư thừa trong tuần cuối cùng của tháng 4 đã khiến lãi suất trên liên ngân hàng giảm mạnh về mức 2.98%/năm với kỳ hạn qua đêm, là mức thấp nhất 6 tháng gần đây. Bản tin tiền tệ công ty chứng khoán SSI cho biết.

Tuy nhiên, sau đợt nghỉ lễ, lãi suất qua đêm đã tăng trở về mức 3.58%/năm dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoạt động khá hạn chế trên thị trường mở với 209 tỷ đồng mua kỳ hạn 7 ngày trên OMO và không phát sinh giao dịch tín phiếu.

Theo SSI, diễn biến lãi suất trên liên ngân hàng những ngày vừa qua liên quan nhiều đến dòng tiền từ KBNN chuyển vào hệ thống ngân hàng. Trong tuần cuối tháng 4, một lượng tiền tương đối lớn từ KBNN chuyển vào hệ thống ngân hàng trong khi các NHTM lại đang tăng cường dự trữ tiền đồng vì thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng trong tuần trước đó.

Điều này đã khiến các NHTM phải giải phóng nhanh tiền đồng và đẩy lãi suất trên LNH giảm mạnh. Sau khi giải phóng xong lượng tiền này, đồng thời phát sinh các dòng tiền đi của KBNN, lãi suất trên LNH nhanh chóng trở về mặt bằng cũ.

"Chúng tôi cho rằng, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ được duy trì ổn định ở mức 3.5%-4.0%/năm để đảm bảo chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức 1.0-1.5%/năm trong bối cảnh áp lực tỷ giá từ diễn biến quốc tế đang gia tăng", SSI nhấn mạnh.

Trên thị trường 1, một số ngân hàng điều chỉnh giảmi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, về mức 4.1%- 5.5% trong khi duy trình mức 5.5-7.5% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6.4-8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng, ngoài ra một số ngân hàng áp dụng chương trình ngắn nhân dịp 30/4 và 1/5 với lãi suất huy động tốt nhất lên tới 8.5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

"Chúng tôi cho rằng lãi suất huy động vẫn sẽ được giữ ở mức hiện tại vì: (1) đảm bảo nguồn thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng; (2) việc đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất tốt hơn sẽ là cơ sở để các NHTM duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện tại; (3) Nhu cầu gia tăng số dư huy động để đáp ứng lộ trình tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30%.", bộ phận phân tích SSI nói.

Áp lực với tỷ giá USD/VND đang gia tăng

Thông tin tăng trưởng GDP quý 1/2019 của Mỹ vượt xa dự báo, lên mức 3.2% đã khiến đồng USD tăng giá mạnh, chỉ số DXY tăng vọt lên 98.2 vào 25/4/2019 sau đó hạ nhiệt dần và hiện ở mức 97.5 sau khi EUR hồi phục nhờ các thông tin về tăng trưởng và thất nghiệp khả quan hơn của Châu Âu.

Một lượng tiền lớn từ Kho bạc đã chuyển vào hệ thống ngân hàng  - ảnh 1 Theo SSI, áp lực đối với tỷ giá USD/VND đã gia tăng đáng kể so với giai đoạn quý 1

Diễn biến quốc tế cùng với sự thu hẹp đột ngột chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng đã tác động mạnh đến tâm lý thị trường khiến tỷ giá USD/VND bật tăng trên cả ngân hàng và thị trường tự do, mức tăng tương ứng là 70đ/USD và 115đ/USD.

Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ, chỉ số DXY giảm, chênh lệch VND-USD được khôi phục về mức trên 1%/năm đã khiến thị trường bình ổn hơn, tỷ giá cũng điều chỉnh giảm 20đ/USD trên ngân hàng, hiện ở mức 23.210/23.310 và giảm 50đ/USD ở chiều mua vào, 45đ/USD ở chiều bán ra trên thị trường tự do, hiện ở mức 23.275/23.295.

Khi mà các bên đều đang lạc quan về triển vọng một thỏa thuận Mỹ - Trung vào cuối tháng 5 thì hôm nay (6/5), tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 và dự kiến sẽ sớm áp thuế 25% lên 325 tỷ USD hàng hóa khác. Đồng CNY lập tức mất giá 0.8% so với USD, hiện ở mức 6.787 CNY/USD.

Theo SSI, áp lực đối với tỷ giá USD/VND đã gia tăng đáng kể so với giai đoạn quý 1, bao gồm: áp lực từ diễn biến quốc tế, nguồn cung USD đã giảm bớt sau khi có khoảng 8 tỷ USD hút về dự trữ ngoại hối (tính từ đầu năm) và cán cân thương mại bớt thuận lợi. Vì thế, nhiều khả năng USD/VND sẽ giao dịch ở mặt bằng mới dao động quanh mức 23.300đ/USD.

Mặc dù áp lực tỷ giá có gia tăng, vẫn có những cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng tỷ giá USD/VND sẽ được kiểm soát tốtnhư:  kinh nghiệm điều hành của Chính phủ và NHNN;  dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể đã củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh;  triển vọng gia tăng nguồn vốn FII từ những thương vụ bán vốn lớn và  Trung Quốc sẽ phải có biện pháp kiểm soát đồng nội tệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng