Tăng trưởng tín dụng đạt 6,16%

TP - Chiều 11/6, thông tin về chính sách tiền tệ những tháng đầu năm 2018, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mặt bằng lãi suất trong những tháng đầu năm 2018 được giữ ổn định, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên tiếp tục giảm.

Trong đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm khoảng 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt. Lãi suất cho vay hiện nay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm; đối với khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, có mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ khoảng 4-5%/năm.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Thanh Hà cho rằng, hiện mặt bằng lãi suất cho vay ổn định, giảm ở một số lĩnh vực ưu tiên. “Tỷ giá điều hành ổn định, đến hôm nay tỷ giá trung tâm tăng 0,63% so với cuối năm 2017, tỷ giá ngân hàng tăng 0,5% so với cuối năm 2017”, ông Hà nói.

Theo NHNN, tín dụng tăng trưởng hiện phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô. Cơ cấu tín dụng đã hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Dư nợ tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm; đến ngày 31/5, tín dụng tăng 6,16% so với cuối năm 2017.

Sau khi có Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), những khó khăn trong xử lý nợ xấu trước đây dần được tháo gỡ, nhờ đó quá trình xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả tích cực. Đến cuối tháng 3, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD chiếm 2,18% tổng dư nợ. Tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100.500 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ nay đến cuối năm, NHNN tiếp tục được điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng