Tham nhũng vặt tạo ra 'cài cắm' trong chính sách, thủ tục

TP - Nhắc lại việc xây dựng dự thảo tiêu chuẩn nước mắm và đề xuất “mất bằng lái phải thi lại”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng lưu ý các bộ, ngành đơn vị khi soạn thảo quy định cần “nghe nhiều tai, nhiều chiều”, lấy thêm ý kiến doanh nghiệp. Đặc biệt, không để tình trạng “cài cắm công vụ, thủ tục” vào văn bản.

Ngày 14/3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra 13 bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ vào cuộc triển khai quyết liệt, làm tốt các nhiệm vụ ngay từ quý I, nhất là việc hoàn thiện thể chế, cắt bỏ các rào cản, tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng và cải cách thủ tục hành chính.

Năm “bứt phá” thì không được nợ đọng

“Năm nay là năm bứt phá, nếu làm chậm thì ảnh hưởng cả chuỗi công việc về sau”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ và cho biết, Thủ tướng nhắc trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình. “Có những văn bản cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng nói.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã luôn nhắc nhở về việc phòng chống tham nhũng vặt. Tham nhũng vặt rất nguy hiểm vì tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng chính phủ điện tử”.

 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Dẫn ví dụ về đề xuất “mất bằng lái xe phải thi lại”, hay quy chuẩn nước mắm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng không hợp lý. “Tôi thích ăn nước mắm truyền thống có từ hàng nghìn năm nay. Chúng ta đưa ra quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống, rất dở. Các doanh nghiệp, hộ gia đình làm nước mắm truyền thống ầm ầm lên, rất khổ”, ông Dũng nói.

Cung cấp thêm thông tin về vấn đề “giấy phép lái xe”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, việc liên thông giữa ngành giao thông với công an đã có quy định từ năm 2012. Bộ cũng đã hỗ trợ đào tạo cho 600 cán bộ công an, cung cấp cả thiết bị kiểm tra bằng giả và các thiết bị để phục vụ cho việc chia sẻ. “Thông tư 01 về liên thông cũng đã nêu rõ, khi lực lượng cảnh sát giao thông phạt người vi phạm thì chia sẻ cho ngành giao thông. Tuy nhiên, đến nay lực lượng cảnh sát giao thông vẫn không chia sẻ”, ông Đông nói. Trước vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong quý 4/2019 sẽ khai trương cổng dịch vụ công quốc gia, sẽ tích hợp và toàn bộ công khai hết việc tịch thu, tạm giữ, cấp lại giấy phép lái xe.

Lo đình trệ vì thiếu hướng dẫn Luật Quy hoạch

Đề cập việc xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Quy hoạch, ông Dũng lưu ý rằng, luật đã có hiệu lực từ 1/1/2019. Do đó, nếu không sớm ban hành văn bản hướng dẫn, không tích hợp được quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia thì nhiều việc sẽ bị đình trệ. “Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu trình sớm nghị định này. Một nhà máy điện khởi công muốn đầu tư cũng không được, vì không bổ sung được quy hoạch. Một dự án của Bộ Giao thông cũng không làm được vì không có trong quy hoạch mà không bổ sung được. Tất cả vấn đề đều do chúng ta hết, từ chúng ta hết”, ông Dũng nói.

Tổ trưởng Tổ công tác cũng bày tỏ sự băn khoăn không biết bao giờ quy hoạch quốc gia, quy hoạch tỉnh tích hợp được: Những quy hoạch đang làm dở có làm tiếp không, có cho thẩm định không, thẩm định rồi có phê duyệt không. Những cái đã phê duyệt thì có tiếp tục cho điều chỉnh, bổ sung không… “Tích hợp cái trên phải có từ cái dưới, không có tỉnh thì lấy đâu ra tích hợp quy hoạch vùng, không có vùng lấy đâu ra tích hợp quy hoạch quốc gia. Hiện 5 địa phương chưa phê duyệt được quy hoạch sử dụng đất cũng phải dừng hết cả lại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng nói đang vướng Luật Quy hoạch”, ông Dũng cho biết.

Ông Vũ Thiện Vương, thành viên Tổ công tác của Thủ tướng cho biết: “Đơn của các hiệp hội gửi lên Chính phủ kiến nghị sửa đổi và sớm ban hành rất nhiều. Do đó, đề nghị Bộ GTVT sớm trình dự thảo để Thủ tướng ký ban hành, tránh việc doanh nghiệp, hiệp hội vận tải khiếu kiện lên thủ tướng”, ông Vương nói.

Kết luận cuộc kiểm tra, ông Dũng đề nghị các bộ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ông lưu ý các đơn vị cần quyết tâm xây dựng chính phủ điện tử. “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã luôn nhắc nhở về việc phòng chống tham nhũng vặt, tham nhũng vặt rất nguy hiểm vì tạo ra cài cắm trong chính sách, thủ tục. Do đó, phải làm mạnh mẽ việc xây dựng Chính phủ điện tử”, ông Dũng nói.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng