Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau

TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ngoài xử lý 8 bất cập, tồn tại, Bộ Công Thương phải tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ đặt ra với ngành trong tình hình mới. Trong đó, nhiệm vụ phát triển thị trường hết sức quan trọng và các tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau, không phải tận dụng cho con đi học.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành công thương năm 2019 ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại 9 nhiệm vụ mà ông đã từng giao cho Bộ Công Thương triển khai thực hiện khi cách đây đúng 1 năm người đứng đầu Chính phủ đã nêu ra tại cuộc làm việc với Bộ Công Thương.

Thủ tướng cho rằng, xuất khẩu vẫn là điểm sáng trong năm qua khi lần đầu tiên kim ngạch nông sản trên 40 tỷ USD, xuất khẩu vượt trên 242 tỷ USD, nhiều mặt hàng có kim ngạch vượt 1 tỷ USD và đi được vào các thị trường đòi hỏi chất lượng rất cao như Mỹ, Nhật Bản, EU. Đến nay những yêu cầu đặt ra với nhiều mặt hàng xuất khẩu đã thành hiện thực trong đó có câu hỏi đã từng được đặt ra về việc Việt Nam phải là trung tâm sản xuất đồ gỗ và nội thất của thế giới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao hội nghị công nghiệp phụ trợ mà Bộ Công Thương tổ chức mới đây trong bối cảnh các DN FDI đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các lĩnh vực. Hội nghị cũng cho thấy những vấn đề về kết nối, phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Dẫn các câu chuyện về phát triển sản phẩm của nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đến nay, tư duy chỉ có DN FDI mới sản xuất được sản phẩm công nghệ cao đã không còn đúng. Hiện rất nhiều DN trong nước đã có những sản phẩm công nghệ cao đưa ra thị trường với sự cạnh tranh cao.

Ghi nhận các chỉ số xuất khẩu, công nghiệp người đứng đầu chính phủ cũng nhắc Bộ Công Thương việc “bỏ sót”, không nói đến thông tin về việc hiện tốc độ tăng trưởng của khối doanh nghiệp trong nước đã tăng trưởng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của khu vực các DN FDI.

Bên cạnh đánh giá cao những việc ngành công thương đã làm được trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ 8 bất cập, tồn tại của ngành công thương. Cùng đó, Bộ Công Thương phải tiếp tục thực hiện 9 nhiệm vụ đặt ra với ngành trong tình hình mới.

Nhấn rất mạnh đến vai trò phát triển thị trường, thúc đẩy xúc tiến thương mại, Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc Bộ Công Thương không được chủ quan, thỏa mãn trong công việc điều hành và phải thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ đặt ra để cả nước lên được chuyến tàu 4.0. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh EU là thị trường lớn và họ rất cần hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy Bộ Công Thương cần thúc đẩy với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác để ký được EVFPT trong đầu quý 2/2019.

“Kỷ nguyên số trong cách mạng công nghiệp và thương mại đặt ra thách thức thực tế. Mối liên kết giữa DN trong nước và nước ngoài chưa đi vào chiều sâu. Doanh nghiệp Việt chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. Đây là điều chúng ta phải đi tìm. Làm sao cho vốn của các tập đoàn đa quốc gia đổ vào Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương tiếp tục xử lý căn bản các vấn đề về xuất khẩu, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường với sự tham gia của các tham tán thương mại. Trong đó, phát triển thị trường là vấn đề được người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh. Việc phản ứng với chính sách, điều chỉnh chủ trương của Bộ Công Thương phải thực hiện nhanh chóng, bám sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế. Đặc biệt với ngành công thương, với thị trường trong nước lên tới 100 triệu dân, yêu cầu với Bộ Công Thương và các địa phương không được để mất thị trường trong nước.         

Cùng với việc phát triển thị trường, Thủ tướng yêu cầu các tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau. Không phải tận dụng làm tham tán là để cho con đi học. “Tham tán thương mại phải lo được thị trường xuất khẩu, đầu tư, thương mại cho Việt Nam. Việt Nam có trở thành con hổ, con rồng hay không chính nhờ sự đột phát của ngành công thương”, Thủ tướng yêu cầu.

Tham tán thương mại lo việc nhà hơn việc nước và cần xử lý cũng là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới tại Hội nghị tham tán thương mại do Bộ Công Thương tổ chức hồi đầu năm 2018. Tại hội nghị này, người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị có biện pháp xử lý cần thiết, thuyên chuyển những cán bộ làm tham tán thương mại ở các nước mà không biết làm việc.

“Còn có cán bộ lo việc nhà hơn việc nước, hời hợt, ít am hiểu thị trường, chưa thông thạo công việc, ngại khó ngại khổ hay còn có thương vụ ít đề xuất về nước những vấn đề đặt ra đối với thị trường mình phụ trách”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng đề nghị mỗi cá nhân, mỗi thương vụ phải chủ động, sáng tạo và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau - ảnh 1

Bộ Công Thương cảnh báo nhập siêu 3 tỷ USD năm 2019

Năm 2019 xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp càng nhiều khó khăn hơn. Thay vì tiếp đà xuất siêu kỷ lục của các năm 2017-2018, xuất khẩu của VIệt Nam có thể sẽ đảo chiều. Nhập siêu dự báo sẽ quay trở lại với khoảng 3 tỷ USD.

Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau - ảnh 2

Bộ Công Thương thanh tra hàng loạt công ty đa cấp

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cùng Thanh tra Bộ Công Thương sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh đối với một loạt các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp đang hoạt động trên toàn quốc.

Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau - ảnh 3

Bộ Công Thương bổ nhiệm nhân sự mới

Ngày 4/1, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng