DMCA.com Protection Status

Thêm cơ hội phục hồi vốn FDI vào Việt Nam

TP - Đại dịch COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn FDI vào Việt Nam bị “tắc nghẽn”. Trong 6 tháng đầu năm 2020, vốn FDI vào Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, trước hết, chúng ta nên mở cửa đường hàng không và ưu tiên nhập cảnh với nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài.
Theo ông Đinh Trọng Thịnh, trước hết, chúng ta nên mở cửa đường hàng không và ưu tiên nhập cảnh với nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài.
Từ tháng 7/2020, thành quả trong kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam đã góp phần giúp nhà đầu tư nước ngoài thêm tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Điều này thể hiện qua việc dòng vốn FDI từ tháng 7/2020 trở lại đây bắt đầu tăng mạnh trở lại. Vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt gần 20 tỷ USD, bằng 87% so với cùng kỳ năm 2019. 
Trong một số cuộc làm việc với Bộ KH&ĐT, đại diện các nước có lượng vốn FDI vào Việt Nam nhiều như Nhật Bản, Hàn Quốc đã nhiều lần đề xuất Chính phủ Việt Nam sớm mở lại đường bay quốc tế. Từ đó, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài tiếp tục thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc Việt Nam mở lại một số đường bay quốc tế là cần thiết. Trong bối cảnh, một số nước đã mở cửa nền kinh tế, Việt Nam cần thiết hoà nhập. Tuy nhiên, việc mở cửa các đường bay cần có chọn lọc, cẩn trọng về phương thức thực hiện để kiểm soát được dịch bệnh.
“Trước hết, chúng ta nên mở cửa đường hàng không và ưu tiên nhập cảnh với nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài vào hỗ trợ các dự án đang thực hiện, tìm hiểu dự án mới. Bên cạnh đó, các cơ quan trong nước cần có biện pháp như có phương tiện chuyên dụng phục vụ chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài. Chúng ta cần có cơ chế cho nhà đầu tư sẵn sàng chào đón với các đội phục vụ chuyên biệt”, ông Thịnh kiến nghị. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng