Thoái vốn Sabeco: Đề nghị Bộ Công an giám sát giao dịch cổ phiếu SAB

TPO - Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, kế hoạch chi tiết về việc thoái vốn vốn tại Sabeco với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng sẽ được hoàn tất trong tháng 12 tới. Bộ cũng có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban chứng khoán Nhà nước giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SAB trên thị trường.

Bộ Công Thương cho hay sẽ thực hiện thoái vốn nhiều nghìn tỷ đồng tại Sabeco. Kế hoạch thoái vốn sẽ hoàn tất trong tháng 12 tới
Bộ Công Thương cho hay sẽ thực hiện thoái vốn nhiều nghìn tỷ đồng tại Sabeco. Kế hoạch thoái vốn sẽ hoàn tất trong tháng 12 tới

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các Phó Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia  - Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ Công Thương đã tiếp thu và xây dựng phương án chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sabeco để lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Về phương án và lộ trình thoái vốn, theo thông tin từ Bộ Công Thương, tương tự như việc SCIC bán cổ phần Nhà nước tại Vinamilk, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ điều kiện tham gia mua cổ phần Sabeco theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Theo phương án dự kiến, mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đợt chào bán này được dự báo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư…

Ngày 9/11 vừa qua, Chính phủ chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo Nghị quyết 118. Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.

“Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SBA trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017”, Bộ Công Thương cho hay.

Theo đó, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo nguyên tắc: Công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. Việc thoái vốn cũng được thực hiện theo đúng quy luật thị trường, hoàn thành việc thoái vốn theo giá thị trường, đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật và có tính đến giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu Bia Việt Nam.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, trong báo cáo riêng về thoái vốn tại Sabeco, Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC) cho hay, Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã có công văn báo cáo về tình hình thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. Theo đó, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco với phương thức bán đấu giá cổ phần. Tuy nhiên, thời điểm và phương thức thực hiện bán cổ phần một lần hay nhiều đợt chưa được xác nhận. Tuy nhiên, theo thông tin của Tiền Phong, khả năng việc bán 53,59% cổ phần Nhà nước tại Sabeco sẽ cần thêm thời gian để Chính phủ quyết định do có liên quan một số vấn đề về mặt pháp lý do Sabeco là một thương hiệu rất lớn và đang hoạt động rất hiệu quả với lợi nhuận và tăng trưởng cao liên tục được duy trì qua các năm.

Hiện tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công Thương tại Sabeco là 89,59%. Việc bán 53,59% cổ phần này ước tính sẽ giúp thu về khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD. Cổ phiếu Sabeco là một trong những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ngoại và các hãng bia lớn trên thế giới săn lùng, đặt vấn đề sở hữu trong suốt thời gian qua. HSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Sabeco đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%, doanh thu thuần của SAB đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng