Sự kiện: COVID-19

'Thời' virus corona, chào hỏi nhau qua lớp khẩu trang

TP - Ngày 31/1 (mùng 7 Tết) nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đều đã đi làm trở lại. Khác với không khí hồ hởi gặp mặt hỏi thăm sức khỏe ngày đầu năm như mọi năm, năm nay người lao động bắt tay vào công việc với tâm trạng ưu tư về mối lo dịch bệnh viêm phổi corona.

Công nhân và cán  bộ làm việc ở một Cty tại KCN Biên Hòa 2 (Đồng Nai) mang khẩu trang y tế trong khi làm việc
Công nhân và cán  bộ làm việc ở một Cty tại KCN Biên Hòa 2 (Đồng Nai) mang khẩu trang y tế trong khi làm việc
Trở lại làm việc, chị Nguyễn Thị Lý (công nhân Cty Pouchen VN tại TP Biên Hòa, Đồng Nai) mang khẩu trang kín mít. Hàng ngàn đồng nghiệp khác của chị Lý cũng bịt kín khẩu trang từ trước khi vào cổng công ty, mọi người nhận biết nhau qua ánh mắt và chào hỏi nhau qua lớp khẩu trang bịt kín. Chị Lý cho biết: “Sáng nay công ty phổ biến về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người lao động tuân thủ các biện pháp phòng bệnh. Tuy nhiên, trước đó có nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh, chúng tôi cập nhật thường xuyên, tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để phòng tránh”.

Chị Nguyễn Ái Mi làm việc tại Cty Trac Viet, quê Nghệ An cho hay: “Suốt  2 ngày ngồi xe khách từ Nghệ An vào Đồng Nai, tôi và các hành khách trên xe đều bịt kín khẩu trang, hạn chế tiếp xúc. Sáng nay công ty phổ biến, thực hiện chặt chẽ các nội quy phòng dịch nên cũng thấy yên tâm”.

Ông Lê Hữu Hiền, Chánh Văn phòng Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết: Đồng Nai có hàng nghìn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động, có nhiều lao động Trung Quốc. Hiện nay, virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc, do đó các doanh nghiệp có đông người lao động Trung Quốc về nước đón Tết đã có giải pháp cụ thể phòng, chống virus corona.

Ngay sáng 30/1, lãnh đạo Công ty Pouchen Việt Nam yêu cầu người nước ngoài phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với công nhân, những người mới từ Trung Quốc trở lại làm việc được theo dõi sức khỏe chặt chẽ, nếu có biểu hiện bệnh lập tức đưa đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị. Liên đoàn Lao động Đồng Nai chỉ đạo, công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi công nhân tẩy chay, không phát tán những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; thường xuyên đọc báo chính thống để nắm thông tin chính xác về virus corona; không phân biệt đối xử, xa lánh người nước ngoài.

Không chủ quan nhưng cũng không hoang mang  

 Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, năm nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, những ngày tới, tiếp tục cập nhật tình hình lao động trở lại làm việc; khuyến cáo công nhân không chủ quan nhưng cũng không hoang mang về dịch bệnh do virus corona.

 Theo ông Đinh Sĩ  Phúc, Chủ tịch Công đoàn Cty Teakwang Vina: Sau kỳ nghỉ tết, công nhân đã trở lại làm việc gần đủ. Tâm lý người lao động cũng khá lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên công ty đã thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho người lao động theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phổ biến  tuyên truyền  trực tiếp tại công ty, thông qua mạng xã hội… để người lao động yên tâm, chủ động phòng tránh.  Thực hiện biện pháp phòng dịch bệnh corona, Bệnh viện Singmark Đồng Nai- nơi có đông công nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã thực hiện biện pháp kiểm tra thân nhiệt,  yêu cầu đeo khẩu trang  đối với tất cả  khách đến bệnh viện.

Theo dõi chặt chẽ

'Thời' virus corona, chào hỏi nhau qua lớp khẩu trang - ảnh 1 Kiểm tra thân nhiệt khách đến bệnh viện Shingmark Đồng Nai
Chiều 31/1, trao đổi với PV báo Tiền Phong bác sĩ Huỳnh Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào mắc virus corona.
Theo bác sĩ Hà, để kiểm soát việc lây nhiễm đối với người Trung Quốc đến làm việc tại công ty ở Bình Dương, cơ quan chức năng đề nghị ban quản lý các khu công nghiệp rà soát, lập danh sách các công ty có người lao động nước ngoài nhất là người Trung Quốc để theo dõi giám sát, đồng thời khuyến cáo các đối tượng này tự giác chủ động mang khẩu trang tránh tiếp xúc với người lao động.
Ban quản lý các khu công nghiệp phải báo cáo các trường hợp có biểu hiện nghi vấn để kịp thời xử lý. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, địa phương kiểm soát chặt chẽ dịch. Người lao động yên tâm sản xuất vì những người từ Trung Quốc trở lại làm việc được kiểm tra kỹ nếu có dấu hiệu nhiễm corona sẽ bị cách ly.

Lao động Trung Quốc tạm thời chưa trở lại Formosa, Hà Tĩnh 

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) phát thông báo yêu cầu tất cả các công nhân, nhân viên người Trung Quốc của các nhà thầu sau khi trở về quê ăn Tết tạm thời chưa trở lại xưởng của Cty này làm việc (tính đến ngày 15/2).  Sau thời hạn thông báo nói trên, những công nhân muốn trở lại làm việc, phải có giấy xác nhận sức khỏe đảm bảo của cơ quan y tế sở tại trong vòng 14 ngày. Ngoài ra trước và sau khi vào cổng FHS, các cán bộ, nhân viên, công nhân sẽ phải đo thân nhiệt. Đây là giải pháp tất yếu để phòng ngừa sự lây lan của virus corona vào Hà Tĩnh. 

Cũng liên quan đến việc phòng ngừa virus corona, ngày 31/1, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành công điện đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo, tuyên truyền, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống, khống chế bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) từ Trung Quốc. Theo Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, địa phương này có các tuyến biên giới đường biển, đường bộ, nhiều dự án đầu tư nước ngoài tại Khu kinh tế Vũng Áng, thường xuyên tiếp nhận du khách, người lao động nước ngoài và người lao động của Hà Tĩnh ở nước ngoài nhập cảnh. Điều này có thể tiềm ẩn dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ. 

Vì thế, đề nghị các cấp chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất dự phòng, phát hiện, cách ly, điều trị…Trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. 
Sở Y tế Hà Tĩnh đã thành lập 3 đội cơ động trực 24/24 giờ, sẵn sàng phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng Vũng Áng, nơi có số lượng đông người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, nhất là người Trung Quốc.

Hoài Nam

Tiếp tục cho nhân viên Trung Quốc nghỉ Tết

Ngày 31/1, nhà máy giấy Lee & Man (thuộc tập đoàn Lee&Man Paper (Hồng Kông - Trung Quốc) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, nơi có hơn 100 công nhân Trung Quốc làm việc cho biết: Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona gây ra, lãnh đạo công ty này quyết định  từ chối tiếp đón tất cả người nước ngoài đến công ty, bao gồm cả nhà cung ứng, các đơn vị thi công.

Đối với nhân viên Trung Quốc sống tại khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc sẽ thực hiện cách ly tại khu vực kí túc xá của công ty, đồng thời chịu sự giám sát thân nhiệt trong vòng 14 ngày.
Sau khoảng thời gian này, nếu sức khỏe bình thường sẽ được quay trở lại làm việc. Những nhân viên về Trung Quốc ăn Tết, được tiếp tục cho nghỉ. Đối với những nhân viên ở quốc gia khác sẽ thực hiện cách ly 10 ngày. Công ty cũng quy định tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang chống dịch xuyên suốt trong quá trình làm việc, hội họp, giao tiếp trao đổi công việc. Những nhân viên có thân nhiệt bất thường ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Công ty đã hủy toàn bộ vé máy bay của nhân viên sống ở Hồ Bắc và Vũ Hán, kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, tạm thời không quay lại Việt Nam làm việc.

Nhật Huy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá