Thống đốc nói gì về chuyện 'người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ'?

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, không có cơ sở để khẳng định thông tin người Việt chi 3 tỷ USD đầu tư bất động sản tại Mỹ.

Tại phiên chất vấn ngày 17/11, đại biểu Quốc hội nêu số liệu người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở nước ngoài. "Vừa qua có thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ, Số lượng này có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang không? Việc giám sát dòng tiền ra nước ngoài của NHNN được thực hiện thế nào?", đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) đặt câu hỏi:

Trả lời vấn đề này, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết không có cơ sở để khẳng định thông tin về số tiền mua bất động sản tại Mỹ. Theo Thống đốc, số liệu này do một hiệp hội công bố, thực hiện qua phiếu điều tra.

Ông Hưng lý giải, số liệu ở đây có thể là người Việt Nam định cư ở Mỹ, nhưng chưa có quốc tịch Mỹ cũng tính là người nước ngoài. Hoặc công dân Việt Nam sinh sống ở các quốc gia khác nhưng đến khi mua nhà ở Mỹ thì "cũng được tính là người Việt Nam".

Thống đốc nói gì về chuyện 'người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ'? - ảnh 1 Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Về đầu tư ra nước ngoài, ông Hưng cho biết, riêng lĩnh vực bất động sản có 43 dự án đăng ký đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 950 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư vào Mỹ với tổng vốn đầu tư 270 triệu USD. Tuy nhiên đến nay số vốn đầu tư thực tế chỉ là 215 triệu USD, và năm 2017 có 3 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký 15 triệu USD.

Về cơ chế kiểm soát dòng tiền ra nước ngoài, theo Thống đốc là khá đầy đủ, đồng thời đã có quy định về xử phạt hành chính trong việc vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài. Trên thực tế các quy định về quản lý ngoại hối, quy định pháp luật liên quan đã kiểm soát chặt chẽ các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài.

Cũng theo Thống đốc, có một số trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp, thông qua trung gian chuyển tiền ra nước ngoài. "Thời gian tới NHNN và các cơ quan chức năng sẽ phối hợp chặt chẽ, kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm, hạn chế các trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp qua trung gian", Thống đốc nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng