DMCA.com Protection Status

Thu gom khẩu trang giả, đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường

TPO - Tổng cục Quản lý thị trường vừa có báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương về việc một số đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, thu gom các khẩu trang y tế đã qua sử dụng, loại sử dụng 1 lần để tái chế, bán ra thị trường. Bên cạnh đó, cũng có hiện tượng sản xuất dung dịch nước rửa tay, nước sát khuẩn giả.

Nhiều doanh nghiệp dệt may dồn sức sản xuất khẩu trang để cung cấp cho thị trường
Nhiều doanh nghiệp dệt may dồn sức sản xuất khẩu trang để cung cấp cho thị trường

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Quản lý Thị trường (QLTT), trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của corona xuất hiện ở Việt Nam, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch bệnh gia tăng, qua kiểm tra cho thấy, ở Hà Nội, tình hình rất nóng. Riêng tại chợ thuốc Hapulico, các nhà thuốc vẫn mở, đến nay không còn tình trạng chen lấn nhưng nguồn cung hạn chế đang là vấn đề lớn. Các quầy thuốc chưa nhập được hàng mới. Không chỉ ở khu vực Hà Nội, biết hầu hết các khu vực khác đều khan hiếm mặt hàng y tế phòng chống dịch bệnh corona.

Về phản ánh liên quan tới việc kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên mạng xã hội của một số chủ tài khoản facebook được cho là kinh doanh tại khu vực chợ thuốc Hapulico, ông Linh cho biết, lực lượng quản lý thị trường và công an Hà Nội đang điều tra để xử lý.

Đặc biệt, theo đại diện QLTT, trên thị trường đã có dấu hiệu xuất hiện một số loại dụng cụ, trang thiết bị y tế kém chất lượng như khẩu trang dùng 1 lần nhưng được thu gom lại để bán lại, tái sử dụng. Nước xịt khử khuẩn cũng dễ bị làm giả. Bên cạnh đó, cũng có hiện tượng sản xuất dung dịch nước rửa tay, nước sát khuẩn giả.

“Trên mạng có tình trạng nước xịt được quảng cáo sát khuẩn nhưng thực tế chất lượng rất kém, không có tác dụng sát khẩu. Nhưng khi đối tượng làm giả nước sát khuẩn bán trên mạng, bán giá bao nhiêu cũng có người mua. Công an và QLTT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp thu gom và bán lại những khẩu trang y tế đã qua sử dụng và thậm chí đề nghị xử lý hình sự nếu phát hiện bán hàng kém chất lượng”, ông Linh cho hay.

Tổng cục trưởng QLTT cho biết, đã yêu cầu các Cục QLTT trên cả nước tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an để xử lý nghiêm, có thể xử lý hình sự các trường hợp vi phạm.

Trước thông tin QLTT cung cấp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng nhu cầu mua khẩu trang tăng cao một phần do mức độ phát tán dịch bệnh, phần khác là bởi yếu tố “tâm lý xã hội". Hiện không chỉ Việt Nam mà ở các quốc gia khác như Singapore, một số nước châu  Âu… cũng xuất hiện tình trạng khan hiếm.

Đối với thông tin một số vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh bị làm giả, hay khẩu trang y tế bị tái sử dụng, Bộ trưởng Công Thương cho rằng, điều này trở thành một đại hoạ mới đối với sức khỏe người dân. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao Thứ trưởng Đặng Hoàng An tập hợp thông tin để chuyển cho Bộ Y tế và lực lượng công an để có biện pháp xử lý, tránh nguy cơ để kẻ xấu trục lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng