Thủ tướng: Tiền đồng ổn định, niềm tin thị trường đang rất lớn

TPO - "Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là đồng tiền ổn định nhất Châu Á, từ đó người dân cầm tiền đồng rất sung sướng, niềm tin xã hội, niềm tin nhà đầu tư và người dân được củng cố. Niềm tin tốt như vậy nên nước ngoài mới vào đông", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ phấn khởi trước những kết quả ngành NH đã đạt được
Thủ tướng Chính phủ phấn khởi trước những kết quả ngành NH đã đạt được

Như Tiền phong đã  thông tin, chiều 9/1, NHNN đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói cả ông và Phó Thủ tướng  Vương Đình Huệ đến đây dự hội nghị để thể hiện sự quan tâm trân trọng ngành.

Thủ  tướng nói ông đã nghe báo cáo của NHHN  cùng tham luận của các NHTM Nhà nước, tư nhân và NH nước ngoài phát biểu. "Tôi cho rằng báo cáo lần này của NHNN chuẩn bị rất tốt thẳng thắn đầy đủ; không những thành tích mà đề ra những tồn tại bất cập để mổ xẻ sâu sắc hơn nữa nhằm có những kiến nghị hết sức cần thiết với Chính phủ", Thủ tướng khẳng định.

Theo Thủ tướng, NHNN không chỉ là thành viên của Chính phủ, Bộ trưởng của Chính phủ mà còn là NH trung ương có chức năng ngân hàng “mẹ” cho nên NHNN và Thống đốc có trách nhiệm rất lớn làm nên thành công.  

Thủ tướng: Tiền đồng ổn định, niềm tin thị trường đang rất lớn  - ảnh 1 Thống đốc Lê Minh Hưng điểm lại những phần việc của ngành làm được trong năm qua 

Nhắc tới 5 dấu ấn trong điều hành CSTT năm 2017, Thủ tướng nhắc tới kỷ luật dự trữ ngoại hối. Theo Thủ tướng trước đó, chúng ta tính toán đến 2020 sẽ có 50 tỷ USD nhưng ngay thời điểm này, đã có 53 tỷ USD nói lên uy tín của các nhà đầu tư quốc tế với Việt Nam.

"Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là đồng tiền ổn định nhất Châu Á, từ đó người dân cầm tiền đồng rất sung sướng, niềm tin xã hội, niềm tin nhà đầu tư và người dân được củng cố. Niềm tin tốt như vậy nên nước ngoài mới vào đông", Thủ tướng khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh:  Kết quả  môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tốt có sự  đóng góp rất lớn của hệ thống ngân hàng với vai trò vừa  nguồn lực, vừa là động lực, vừa đóng góp trực tiếp cho sự phát  triển đất nước. “Tiền đồng ổn định, người dân không thiết  tha mua vàng gì, niềm tin thị trường lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng với điểm nhấn năm 2018. Thủ tướng lưu ý chính sách tiền tệ, tỷ giá phải tiếp tục được điều hành hiệu quả và kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để  thực hiện cho được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp và thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2018 cũng như trong trung và dài hạn.  "Đây là nhiệm vụ chính trị tổng quát, xuyên suốt của ngành Ngân hàng với vai trò chủ đạo để cùng với các bộ, ngành thực hiện cho được mục tiêu chung của Chính phủ", Thủ tướng nói.
Cùng đó, Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục quản lý chặt chẽ thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, không để xảy ra những biến động bất lợi đối với ổn định kinh tế vĩ mô kể cả khi thị trường thế giới biến động mạnh. Phấn đấu tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối nhà nước và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế. Phát huy vai trò chủ đạo của thị trường tiền tệ trong việc duy trì sự ổn định của thị trường tài chính, hỗ trợ thúc đẩy thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đồng thời chủ động kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền tệ, tín dụng và tăng cường khả năng ứng phó để hạn chế tối đa những tác động bất lợi khi thị trường chứng khoán, bất động sản có diễn biến không thuận lợi.
Thủ tướng cũng lưu ý tín dụng ngân hàng cần tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện tích cực thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Muốn vậy, tín dụng cần tiếp tục được mở rộng hợp lý và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển và tạo động lực cho tăng trưởng. Đồng thời, cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô để góp phần kích thích sản xuất phát triển. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là tín dụng bất động sản và chứng khoán. 
Thủ tướng: Tiền đồng ổn định, niềm tin thị trường đang rất lớn  - ảnh 2
VND đang tạo niềm tin cho người dân và nhà đầu tư 
Phấn đấu giảm lãi suất cho vay để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và tạo hiệu ứng thúc đẩy tăng trưởng. Nếu điều kiện đã cho phép thì cố gắng hạ cả lãi suất huy động và cho vay ngay từ đầu năm.
"Các TCTD phải coi nhiệm vụ tái cơ cấu và xử lý nợ xấu là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu từ nay đến năm 2020 để tập trung đủ nguồn lực thực hiện cho được phương án tái cơ cấu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.", Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu NHNN phải chú trọng tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong điều hành và tính minh bạch trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước để phát hiện kịp thời và hạn chế tối đa những sai phạm, nhất là những sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với hệ thống ngân hàng. "NHNN và các TCTD cần quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ và vấn đề rủi ro đạo đức để có biện pháp quản lý hữu hiệu, hạn chế tối đa những sai phạm do cố ý làm trái gây ra", Thủ tướng nói
Đồng thời không quên lưu ý NHNN phải quan tâm phát triển, ứng dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại để theo kịp xu hướng phát triển mới của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đồng thời chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn để hạn chế những rủi ro, tiêu cực, tội phạm từ mặt trái của công nghệ mang lại. 
NHNN khẩn trương chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý về tiền điện tử, đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai thực hiện Đề án hoàn thiện khung phát lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo theo quyết định 1255 của TTCP.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng