Thương lái Trung Quốc dừng thu mua, giá mít Thái rớt thảm

TPO - Do các thương lái Trung Quốc không thu mua, giá mít Thái của Việt Nam giảm sốc, bình quân giảm tới 35.000 đông/kg so với cách đây hai tháng.

Do thương lái Trung Quốc dừng thu mua, nên giá mít Thái của Việt Nam đang rớt thảm
Do thương lái Trung Quốc dừng thu mua, nên giá mít Thái của Việt Nam đang rớt thảm

Ngày 3/7, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tháng 6 là thời điểm rộ thu hoạch mặt hàng xoài. Tại Đồng Tháp, giá xoài Cát Chu bán ra khá thấp, dao động 7.000 đồng/kg. 

 Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng 6, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã nhích lên 20.000 - 40.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

 Trong khi đó, tháng 6 cũng là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, nhưng giá bán ở mức 15.000 đồng/kg đối với loại I, 12.000 đồng/kg với loại II và 8.000 đồng/kg đối với loại III. Bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng.

 Về nguyên nhân giá mít Thái xuống thấp, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, do thương lái Trung Quốc không thu mua, trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất riêng.

Với mặt hàng Thanh long Bình Thuận đang ở cuối mùa chong đèn nghịch vụ, sản lượng bán chưa nhiều nên giá liên tục tăng từ đầu tháng 5 đến nay và giữ mức cao lâu nhất trong thời gian qua. Hiện tại thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000 – 27.000 đồng/kg.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6/2019 ước đạt gần 300 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 2,1 tỷ USD, tăng khoảng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với hơn 73% thị phần, với kim ngạch trên 1,31 tỷ USD, tăng 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả trên 990 triệu USD, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm 2018. 

 Trong đó, mặt hàng rau ước đạt trên 250 triệu USD, tăng 35,2% và mặt hàng quả đạt gần 700 triệu USD, tăng trên 30 % so với cùng kỳ năm 2018.

 Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 5 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam là Thái Lan (chiếm 43% thị phần), Trung Quốc (chiếm 20%), Mỹ (chiếm 11%), Úc (gần 8%).

Trái cây, sữa Australia ồ ạt vào Việt Nam

4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu trái cây, sữa của Australia vào Việt Nam tăng đột biến.

Vương quốc trái cây Việt 'thất thủ': Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

ĐBSCL được ví là vựa trái cây lớn nhất cả nước với đầy đủ chủng loại, tuy nhiên, các mặt hàng ngoại nhập trong nhiều năm qua “lấn át” trái cây nội. Hoa quả ngoại có mặt hầu hết tại các siêu thị, chợ lớn nhỏ từ thành thị đến nông thôn…

Trái cây lót bằng rơm rạ bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc

Trung Quốc yêu cầu các bao bì có nguồn gốc thực vật phải áp dụng biện pháp kiểm dịch quốc tế, có giấy chứng nhận khử trùng.

Người dân Bình Phước đổ xô trồng mít Thái vì lãi 'khủng'

Với việc giá mít Thái bất ngờ tăng vọt, người dân đua nhau tìm mua cây giống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân nhằm tránh hệ lụy về sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá