Thưởng Tết 2018 sẽ khả quan hơn năm trước

TPO - Chiều 26/12, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, năm nay sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã có nhiều khởi sắc hơn năm trước, qua nắm bắt sơ bộ thưởng Tết năm nay cũng không thấp hơn năm trước.

Thưởng tết năm nay sẽ không thấp hơn năm trước.
Thưởng tết năm nay sẽ không thấp hơn năm trước.
Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị các địa phương theo dõi, thống kê tình hình lương, thưởng của doanh nghiệp trên địa bàn. Dự kiến, phải 15 ngày nữa mới có báo cáo tổng hợp sơ bộ tình hình lương, thưởng Tết cả nước năm nay. 

Tuy vậy, theo ông Diệp, năm nay thiên tai xảy ra nhiều nơi, các doanh nghiệp ở những khu vực đó đang gặp nhiều khó khăn, nên thưởng Tết sẽ khó cao.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH cũng hy vọng chủ sử dụng lao động chăm lo tốt hơn cho người lao động, để thu hút người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Qua đó tránh tình trạng doanh nghiệp thiếu lao động dịp đầu năm như các năm trước đây.

Trước đó, theo công bố của Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, trên địa bàn đã có 89 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Với mức thưởng bình quân từ 2,9 - 8,4 triệu đồng. Trong đó mức thưởng cao nhất là hơn 466 triệu đồng, thấp nhất là 200 nghìn đồng.

Với Tết Dương lịch, có 82 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng với mức bình quân từ 2 - 11,6 triệu đồng. Trong đó mức thưởng cao nhất trên 116 triệu đồng, thấp nhất là 100 nghìn đồng.

Trước đó, ở kỳ thưởng Tết Nguyên đán 2017, theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH tại 23.495 doanh nghiệp, đang sử dụng hơn 3,72 triệu lao động, mức thưởng tết bình quân là 1 tháng lương (khoảng 4,9 triệu đồng/người). Người được thưởng Tết cao nhất là 1 tỷ đồng (ở TPHCM), mức thưởng thấp nhất 50 nghìn đồng/người (tại doanh nghiệp dân doanh ở Bến Tre và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương).

Với Tết Dương lịch 2017, mức thưởng bình quân 1,25 triệu đồng/người. Người có mức thưởng cao nhất là 1 tỷ đồng, tại 1 doanh nghiệp vốn nước ngoài ở TPHCM; mức thưởng thấp nhất là 30 nghìn đồng/người (doanh nghiệp ở Thanh Hóa).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá