DMCA.com Protection Status
Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Tiêu thụ thịt heo giảm nhưng giá vẫn tăng

TP - Ngày 30/12, Cục Thống kê TPHCM họp báo công bố số liệu tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Tại đây, ngành chức năng cho biết, heo tăng giá do có tình trạng găm hàng, khan hiếm nguồn cung và kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Tiêu thụ thịt heo giảm nhưng giá vẫn tăng

Theo Cục Thống kê, nhóm thực phẩm trong tháng 12 tăng cao tới 3,07% gồm thịt gia súc, gia cầm, trứng, thịt chế biến, thủy sản… Nguyên nhân chủ yếu là do heo tăng giá liên tục. Ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết, CPI năm 2019 tăng 3,84% so với năm 2018, trong đó, lĩnh vực có tác động nhiều đến CPI là giáo dục và thịt heo.

Tháng 8, giá heo chỉ tăng nhẹ từ 2-3%/tháng. Đến tháng 10 và 11, khi có thông tin giá heo Trung Quốc tăng đến 300.000 đồng/kg, giá thịt heo trong nước tăng mạnh. Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên nguồn cung giảm so với trước, nhưng kỳ vọng xuất khẩu sang Trung Quốc để có giá cao, kỳ vọng giá thịt heo sẽ còn lên nữa dẫn tới tình trạng găm hàng, sốt giá. Tháng 11, giá heo tăng 11,9%, tháng 12 tăng 18%, kéo theo giá thực phẩm tăng 4,25%, thịt bò tăng 9,6%, gia cầm 1,02%, thịt chế biến tăng 4,28%, ông Tường cho hay.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM, cho rằng, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở các tỉnh phía Bắc từ tháng 2, riêng TPHCM đến tháng 6 mới có dịch. TPHCM áp dụng nhiều giải pháp và đã khống chế được dịch vào tháng 11. Những hộ có dịch chủ yếu nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn chăn nuôi từ các nhà hàng, quán ăn. TPHCM có 12 quận, huyện xảy ra dịch bệnh với tổng số 965 hộ, trong đó 421 hộ gom thức ăn chăn nuôi từ cơm thừa, thiệt hại hơn 66.000 con, chiếm 23,41% tổng đàn heo của thành phố.

“TPHCM đang khuyến cáo người dân thay đổi phương thức chăn nuôi, không sử dụng thức ăn thừa. Bên cạnh đó, các trang trại cũng đang có phương án tái đàn để có nguồn cung ổn định cho thị trường”, ông Phát nói.

Theo Cục Thống kê, thành phố đã chuẩn bị đủ nguồn cung thịt heo đáp ứng nhu cầu thị trường, nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, Phần Lan, Australia… Lũy kế đến ngày 10/12, thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn, tăng 17% so với năm 2018. “Mặc dù nguồn cung đầy đủ, sản lượng tiêu thụ giảm nhưng giá lại có xu hướng tiếp tục tăng”, Cục Thống kê TP cho hay.

Ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 30/12 cho thấy có 4.200 con heo lớn, 500 heo nhỏ; chợ Bình Điền có 1.900 con. Một số thương lái phía Nam thông tin, heo Thái về bán tại một số cửa khẩu giá 80.000 đồng/kg. TPHCM cho biết, giá bình ổn thịt heo tại các siêu thị dịp Tết thấp hơn giá thị trường 10%. Mới đây, BigC tuyên bố, từ nay đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ bán toàn bộ thịt heo với giá vốn.

Tín dụng “đen” hoành hành trên mạng

Khi cơ quan chức năng mạnh tay với các tổ chức cho vay nặng lãi dưới dạng tín dụng đen công khai, thì trên mạng internet và kho ứng dụng (app) trên điện thoại tín dụng đen lại nở rộ. Chỉ cần tải app về điện thoại, người vay không cần tài sản thế chấp, chỉ cần vài thao tác đơn giản đã có được các khoản vay với phí cao.Khi chậm trả, lập tức người vay bị “khủng bố” bằng nhiều hình thức. 

Lợn hơi đột ngột giảm giá từ chuồng trại đến công ty lớn

Sau những ngày tăng giá điên cuồng lên 100.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh trên cả nước. Ngày 30/12, giá lợn hơn quay đầu giảm mạnh, có nơi giảm sâu xuống còn 90.000 đồng/kg.

 

Thịt heo thị trường TPHCM tăng 'phi mã' do khan hàng?

Kỳ vọng giá heo sẽ tiếp tục “leo thang”, giữ heo bán sang Trung Quốc có giá cao hơn nên có tình trạng không ít người găm hàng khiến giá thịt heo tăng chóng mặt.

Nhận nhiều tàu bay mới, Vietnam Airlines lãi hơn 3.000 tỷ đồng

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố số liệu kinh doanh cả năm 2019, với lợi nhuận gần 3.400 tỷ đồng trong một năm hãng nhận tới 22 tàu bay mới, và mở hàng loạt đường bay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng