DMCA.com Protection Status

Tổng thầu đòi 50 triệu USD chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông: Không phải muốn là được

TPO - Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc Tổng thầu EPC (Trung Quốc) đòi ứng trước 50 triệu USD trước khi chạy thử tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) chỉ đưa ra tại cuộc họp, không phải văn bản chính thức. Việc thanh toán phải theo hợp đồng và số lượng công việc hoàn thành.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa thể vận hành thử toàn hệ thống do các chuyên gia Trung Quốc chưa được nhập cảnh vì dịch COVID-19.
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa thể vận hành thử toàn hệ thống do các chuyên gia Trung Quốc chưa được nhập cảnh vì dịch COVID-19.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Tổng thầu EPC đề nghị được thanh toán 50 triệu USD để chạy thử tàu toàn tuyến Cát Linh - Hà Đông phục vụ công tác nghiệm thu được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Ban quản lý dự án đường sắt (đại diện chủ đầu tư).

Do đề nghị chỉ được đưa ra tại cuộc họp, không có văn bản chính thức nên không xem xét. “Việc thanh toán phải thực hiện theo hợp đồng, khối lượng công việc hoàn thành, không phải cứ đề nghị là được”, ông Đông nói.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hoạt động chạy thử tàu để nghiệm thu đã có trong hợp đồng, tổng thầu phải thực hiện, kể cả khi có khó khăn về tài chính. Hiện, phía Việt Nam đã thanh toán khoảng 78% giá trị hợp đồng, số còn lại sẽ được thanh toán trước khi bàn giao dự án. 

Về khó khăn, vướng mắc trong giải ngân khoản vay bổ sung ODA cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (thêm 250 triệu USD), theo ông Đông, hiện cơ bản đã không còn vướng mắc. Chỉ còn một số khoản thanh toán do liên quan tới kiểm toán đang làm nên đã tách ra thanh toán sau.

Hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa thể khởi động lại từ sau Tết Nguyên đán tới nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên chuyên gia Trung Quốc và chuyên gia thẩm định của Pháp chưa thể sang Việt Nam.

Về chuyên gia Trung Quốc, theo ông Đông, phía Việt Nam và Trung Quốc đã cơ bản đồng ý để các chuyên gia này sang Việt Nam, hiện đang đợi Hà Nội có văn bản đồng ý và bố trí khu cách ly. Khi các chuyên gia này sang Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly trong 14 ngày, sau đó mới bắt đầu công việc chạy thử tàu.

Do đó, theo ông Đông, thời gian nào dự án khởi động và hoàn thành hiện vẫn chưa thể nói trước.

Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm ngành giao thông, trong đó có dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Chính phủ nêu thực tế dự án đang nguy cơ chậm tiến độ. Ngoài nguyên nhân khách quan từ Covid-19, Tổng thầu Trung Quốc đề nghị thanh toán toàn bộ số tiền 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống.

Tổng thầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông muốn có thêm 50 triệu USD

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, phía tổng thầu cần 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao.


Lộ lý do chưa thể tái khởi động đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay các nhân sự của tổng thầu EPC, tư vấn giám sát (Trung Quốc), tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn ACT, Pháp) vẫn chưa thể sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án.

Nghiệm thu có điều kiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thành ủy Hà Nội và Ban cán sự đảng Bộ GTVT vừa ban hành thông báo kết luận hội nghị giữa Thành ủy Hà Nội với Bộ GTVT, các bộ, ngành liên quan và Ban cán sự đảng UBND thành phố về tiến độ đường sắt Cát Linh – Hà Đông và các dự án trọng điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng