TPHCM hợp tác toàn diện với Nhật Bản

TPO - Tại buổi đối thoại về “Hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng - Kiến tạo tương lai Châu Á” mới đây, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng chất lượng cao rất cần thiết trong sự phát triển kinh tế TPHCM từ các đối tác từ Nhật Bản.

TPHCM hợp tác toàn diện với Nhật Bản

Theo ông Khoa, TPHCM mong muốn hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để đầu tư cơ sở hạ tầng có tính kết nối cao, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp trong và ngoài nước chung tay xây dựng thành phố phát triển bền vững, trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, khoa học của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

“Thành phố đang kêu gọi các đối tác quốc tế; trong đó có Nhật Bản về tư vấn, công nghệ, tài chính.  TP đã và đang quy hoạch phát triển quỹ đất sạch phục vụ sản xuất kinh doanh, đầu tư kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp”- ông Khoa nói thêm.

Thời gian qua, thành phố đã đầu tư và đưa vào khai thác nhiều dự án giao thông trọng điểm như đường Mai Chí Thọ, đại lộ Đông Tây, hầm vượt sông Sài Gòn, nạo vét luồng Soài Rạp, tuyến Metro số 1, số 2....

TPHCM hợp tác toàn diện với Nhật Bản - ảnh 1 TPHCM và đối tác Nhật Bản đang dần hoàn thiện tuyến Metro số 1   

Tại hội thảo, bà Yuko BaBa, Giám đốc Xúc tiến Thương mại, Cục Hợp tác Kinh tế và Thương mại Nhật Bản cho biết: “Để đáp ứng được nhu cầu này, đòi hỏi từ các khâu thực hiện dự án đều phải đúng tiến độ, đúng theo tư liệu kỹ thuật, nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án. Sau khi thực hiện đúng tiến độ, đúng công nghệ kỹ thuật nhưng yếu tố con người sẽ giúp nó vận hành như thế nào, tu dưỡng như thế nào, tạo ra sự sinh lời và thực hiện được lâu dài. Ngoài ra, khi tính đến tính kinh tế của công trình hạ tầng thì cần phải tính đến vòng đời công trình. Đặc biệt, chi phí vận hành và bảo hành bảo dưỡng chiếm phần lớn chi phí vòng đời công trình.

Thông qua buổi thảo luận, các nhà chức trách khối chính phủ và khối tư nhân của cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam bàn luận về tầm quan trọng mang tính trường kỳ của chi phí vòng đời công trình trong phát triển cơ sở hạ tầng, về khả năng và những vấn đề khó khăn trong việc phát huy nguồn tài chính khối tư nhân nhằm đảm bảo nguồn kinh phí khổng lồ để xây dựng công trình hạ tầng. Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nỗ lực trong vấn đề phát triển xây dựng hạ tầng chất lượng cao, cống hiến cho sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia.

TPHCM hợp tác toàn diện với Nhật Bản - ảnh 2 Bà Yuko BaBa cho biết sự hợp tác sẽ khiến tình cảm hai nước càng giàu thêm 
Ông Junichi Kawaue, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM nhấn mạnh, Việt Nam đang là quốc gia đóng góp vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực Asean. Vì thế việc duy trì và phát triển bền vững cơ sở hạ tầng chất lượng cao về đường bộ, đường sắt, đường biển... có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn tăng cường kết nối giao thông trong khu vực. Nhật Bản đang nghiên cứu các dự án tại Việt Nam nhằm tăng cường kết nối cảng Đà Nẵng với hành lang kinh tế Đông Tây, cảng Cái Mép – Thị Vải”.

Theo ông Lê Văn Tám – Phó Giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM, những thế mạnh của Nhật Bản rất cần thiết đối với nhu cầu phát triển hạ tầng chất lượng cao tại TPHCM về vốn, kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt là kinh nghiệm quy hoạch vốn, quản lý giỏi. Thời gian qua, TPHCM đã hợp tác với Nhật Bản một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn như: Xây dựng đại lộ Đông Tây, dự án cải tạo môi trường nước TPHCM, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1... Trong thời gian tới, sẽ có rất nhiều điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau hợp tác phát triển nhiều hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá