TPHCM thưởng Tết cao nhất gần 1 tỷ đồng

TPO - Ngày 18/1, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KXC-KCN) TP HCM – HEPZA đã họp báo thông báo tình hình lương, thưởng tết Mậu Tuất 2018. Theo đó, mức thưởng cao nhất là 950 triệu đồng, thuộc về doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trong nước.

TPHCM thưởng Tết cao nhất gần 1 tỷ đồng - ảnh 1 Công nhân phản ứng vì DN nợ lương, thưởng (ảnh: L.T) 
Đây là số liệu từ 400 DN có gửi báo cáo về HEPZA. Mức thưởng tết bình quân của các DN là 1 tháng lương. 

Ông Trần Công Khanh - Trưởng phòng Quản lý lao động Hepza thông tin, ngoài mức tiền thưởng cao nhất thuộc về một DN trong nước, khoảng 950 triệu đồng thì mức thưởng cao nhất của khối DN có vốn đầu tư nước ngoài là gần 354 triệu đồng.

Tiền thưởng tết đối với công nhân làm việc đủ từ 12 tháng, đa số có mức tiền thưởng là 1 tháng lương. Như vậy, đối với công nhân của DN trong nước là 6,5 triệu đồng, DN có vốn đầu tư nước ngoài là hơn 7,8 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất của công nhân tại các KCX-KCN TP là 3,9 triệu đồng.

Cũng theo HEPZA, có 2 DN ngành dệt may gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, là công ty TNHH dệt kim Fenix Việt Nam (KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức) đang làm thủ tục phá sản và đang nợ BHXH hơn 8,3 tỷ đồng; công ty TNHH Nam Phương vốn đầu tư Hàn Quốc (KCN Tây Bắc, H.Củ Chi) ngoài nợ lương còn nợ BHXH hơn 26 tỷ đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ TPHCM cũng vừa có văn bản đề đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP phối hợp xử lý DN thường xuyên vi phạm các chính sách về BHXH, BHYT, lương thưởng tết từ nhiều năm. Đó là công ty Nam Phương, công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 12 (P.Hiệp Thành, Q.12) đang nợ lương tháng 9-12 của công nhân với số tiền trên 3 tỷ đồng; công ty TNHH Tasko ViNa (xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn) thường xuyên chậm trả thưởng tết cho công nhân, đang nợ BHXH hơn 9 tháng không đóng cho người lao động...

Một số DN ở H.Hóc Môn thường xuyên thay đổi chính sách trả lương, thưởng cho người lao động dẫn đến tranh chấp như công ty TNHH May mặc Tao Nhã (xã Xuân Thới Sơn), công ty Sungwon Field (xã Xuân Thới Sơn), công ty Eun Sun Vina Embroidery (xã Bà Điểm), công ty TNHH Hà Phương Thư (xã Bà Điểm), công ty TNHH Toyoshima VN (xã Xuân Thới Thượng), công ty Shinsung Việt Nam hiện cũng đang nợ BHXH trên 3 tháng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TPHCM cho hay, qua báo cáo của công đoàn các cấp, hiện có hơn 70 DN trên địa bàn TP gặp khó khăn trong thưởng Tết. Cơ quan chức năng TPHCM sẽ có các đợt thanh, kiểm tra các đơn vị về việc chi trả lương thưởng Tết, nếu những DN thực sự khó khăn, công đoàn sẽ có hướng hỗ trợ bằng cách chăm lo cho các công nhân, người lao động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá