DMCA.com Protection Status

Trái cây được mùa, giá cao ngất ngưởng giữa chính vụ

TPO - Chưa năm nào, giá trái cây nội chính vụ giá cao ngang với trái cây nhập khẩu. Ngày 1/8 (tức ngày 1/7 âm lịch), nhiều loại trái cây có giá cao gấp đôi so với ngày thường.

Trái cây được mùa, giá cao ngất ngưởng giữa chính vụ

 Chị Thu Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng mùng 1 đi chợ mua hoa quả về thắp hương. Chị Minh giật mình khi nhiều loại hoa quả tăng gấp đôi so với ngày thường. Chị Minh chia sẻ: “Hè năm nay, dù chính vụ nhưng hoa quả giá rất cao. Chưa năm nào thấy hoa quả đắt như năm nay. Đi chợ mua một chút hoa quả mất đến nửa triệu”.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội như: Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Kim Liên…,nhiều loại trái cây tăng giá từ 50- 100%. Cụ thể: lê xanh: 70.000 đồng/kg, na: 90.000 đồng/kg, nhãn: 100.000 đồng/kg, Thanh Long ruột đỏ: 80.000 đồngkg, xoài: 110.000 đồng/kg, măng cụt: 120.000 đồng/kg…

Chị Mai Hoa, một tiểu thương tại chợ Khuất Duy Tiến cho biết: “Đặc biệt, năm nay những loại trái cây đang vào chính vụ nên giá có cao hơn so với bình thường. Hơn nữa, đây còn là các mặt hàng được nhiều khách ưa chuộng nhất trong ngày này nên tăng giá là điều bình thường”. Vị này cũng cho biết giá có tăng thêm nhưng lượng mua không giảm. Ngược lại, số lượng hoa quả bán ra lại tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Nguyên nhân bởi bắt đầu từ tháng 7 âm lịch nhiều gia đình mua để thắp hương cúng ngày lễ Vu lan.

Theo chị Hoa, do năm nay trái cây nội đắt nên chị phải nhập thêm nhiều loại hoa quả ngoại để phục vụ khách.

Còn Bích Thu, tiểu thương tại chợ Kim Liên chia sẻ: “Năm nay, nhãn đúng vụ nhưng giá chưa năm nào cao bằng. Ngày hôm nay mùng 1, tôi bán ra 120.000 đồng/kg loại to và ngọt. Nếu như năm trước, đầu mùa nhãn có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/kg và chính vụ giảm xuống còn 15.000 – 20.000 đồng/kg, thì năm nay giá nhãn đã tăng gấp đôi. Tuy đắt đỏ nhưng nhiều gia đình vẫn ưa chuộng nên hàng bán ra rất chạy”.

Không chỉ mặt hàng nhãn đang chính vụ đắt đỏ, lê xanh Lào Cai cũng đang ở mức giá cao lên tới 70.000- 90.000 đồng/kg tại thị trường Hà Nội.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, toàn tỉnh có 4 huyện đang canh tác giống này là Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai, với tổng diện tích 700-800 ha. Trong đó, có khoảng 300 ha đang được thu hoạch nhưng sản lượng vẫn chưa đủ cung ứng. Do đó, sắp tới tỉnh sẽ nhân rộng lên khoảng 1.000 ha để cung ứng cho không chỉ miền Bắc, miền Nam mà cả miền Trung.

Đánh giá của Sở này cho thấy, năm nay giá lê tại vườn khá cao ở mức 45.000-50.000 đồng một kg song vẫn thu hút khách mua, nhất là khách du lịch. Đối với các hộ nông dân trồng lê, vụ lê năm nay được mùa, giá cao đã đem lại nguồn thu đáng kể, cải thiện đời sống cho người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng