DMCA.com Protection Status

Trung Quốc tạm dừng nhập xoài Việt Nam do mạo danh mã số vùng trồng

TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, Trung Quốc đã có thông báo về 220 lô xoài vi phạm với các nguyên nhân khác nhau và tạm dừng nhập khẩu để xử lý.

Tổng khối lượng xoài bị phát hiện vi phạm khoảng 3.300 tấn, chiếm gần 0,5% tổng lượng xoài đã xuất khẩu (XK) sang quốc gia này trong năm 2019-2020.

Phía Trung Quốc đã có quyết định tạm dừng nhập khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan của Việt Nam để phối hợp điều tra nguyên nhân cũng như đề xuất biện pháp để khắc phục vi phạm và nâng cao công tác quản lý.

Trong số các vùng trồng và cơ sở đóng gói, thì tỉnh Đồng Tháp có 2/82 vùng trồng và 1/12 cơ sở đóng gói nằm trong danh sách bị xác định vi phạm. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm xoài Đồng Tháp đã bị mạo danh.  

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu xoài ‘mạo danh’ của Việt Nam - ảnh 1 Xoài Đồng Tháp tại sự kiện công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ (năm 2019). Ảnh: CK

Trước đó, Sở NN&PTNT Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng (MSVT) trái cây XK chưa chặt chẽ, kể cả đơn vị cấp mã số và địa phương. Gần đây đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp “mượn” MSVT “VN-DTOR-0017” và “VN-DTOR-0018” của sản phẩm xoài Đồng Tháp để XK sang Trung Quốc mặc dù thực tế không có sản lượng xoài theo mã này được thu hoạch.

Số hàng hóa mạo danh đã bị Hải quan Trung Quốc phát hiện đối tượng “kiểm dịch thực vật” và giữ lại do không đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh và phòng dịch.

Nhằm chủ động quản lý MSVT và nhà đóng gói trên địa bàn tỉnh, tránh gây thiệt hại đến uy tín, nhãn hiệu vùng trồng trong thời gian tới, Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã chỉ đạo đến các địa phương và ngành chuyên môn phải thực hiện theo dõi, ghi nhận sản lượng trái cây/MSVT (tấn/tháng) và bán cho đơn vị thu mua XK (nếu thương lái thu gom cho đơn vị XK); sản lượng trái cây/nhà đóng gói (tấn/tháng) được thu mua XK sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính; định kỳ báo cáo số liệu.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các nơi được cấp MSVT, nhà đóng gói thực hiện tốt các tiêu chí quản lý theo yêu cầu. Phối hợp với đoàn thẩm định, kiểm tra cấp MSVT, nhà đóng gói trên địa bàn. Tiếp tục hướng dẫn đăng ký cấp MSVT và nhà đóng gói quả tươi XK sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính khác.

Được biết, MSVT là một chứng nhận mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm tạo thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất và là yêu cầu để có thể XK ra nước ngoài.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 110 MSVT cây ăn trái và 13 mã nhà đóng gói quả tươi XK sang thị trường Trung Quốc; 23 mã vùng cây ăn trái XK sang thị trường khó tính (Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Đài Loan và EU).

Đối với thị trường Trung Quốc, ngoài làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương khai báo vùng trồng và cơ sở đóng gói tại địa phương khi có nhu cầu được cấp mã số theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Việc cấp MSVT và cơ sở đóng gói xuất phát từ yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bắt đầu tư năm 2018 và áp dụng từ năm 2019. Theo đó, trước khi các lô hàng được XK sang Trung Quốc thì phải ghi MSVT và cơ sở đóng gói lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật XK. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc cấp mã số này còn khá đơn giản, hơn nữa chưa có văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể vể quản lý, bảo hộ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng