Tiến sỹ Annie Koh (Đại học Quản lý Singapore):

Tự thân doanh nghiệp phải đổi mới và thích nghi

TP - Trao đổi với Tiền phong bên lề diễn đàn mở “ASEAN 4.0 có dành cho tất cả?”, tiến sỹ Annie Koh cho rằng, việc xuất hiện thêm các doanh nghiệp khởi nghiệp và các công ty công nghệ khiến cuộc sống con người trở nên tiện lợi hơn, mặc dù luôn tồn tại sự xung đột giữa cái cũ với cái mới.

Tiến sỹ Annie Koh (Nguồn: WEF)
Tiến sỹ Annie Koh (Nguồn: WEF)
Chẳng hạn như giữa các hãng taxi truyền thống và taxi công nghệ. Nếu như trước đây, Uber vào thị trường Singapore đầu tiên, sau khi họ rút khỏi Singapore thì Grab nhảy vào. Hiện nay Grab đang phải cạnh tranh với GO-Jek, một hãng taxi công nghệ đang rất thành công tại Indonesia. Sự xuất hiện các hãng taxi công nghệ tại Singapore đã khiến các hãng taxi truyền thống phải tự đổi mới, phải cập nhật công nghệ mới để không bị tụt hậu.
GS Annie Koh nói: “Giờ đây chính phủ Singapore đã nhận ra rằng, bảo hộ không thể giúp các doanh nghiệp truyền thống phát triển, mà chỉ làm cho họ tụt hậu, không chịu đổi mới”.
Về vấn đề việc làm cho thanh niên ASEAN và nguy cơ thất nghiệp của sinh viên, GS Annie Koh cũng cho rằng, trong thời đại này, tất cả chúng ta đều có thể tự trang bị kiến thức bằng cách học trên mạng. Chính phủ, các doanh nghiệp cần hỗ trợ cho việc học, không chỉ là cho người trẻ để giúp họ bắt kịp những tiến bộ của thời Cách mạng công nghiệp 4.0.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá