DMCA.com Protection Status

Tỷ phú Thái muốn tìm người mua cổ phần Sabeco

Theo giới phân tích, ThaiBev không cần vốn trong giai đoạn hiện nay, nên thương vụ chào bán cổ phần mảng bia có thể là "mồi nhử" tìm đối tác mua cổ phần Sabeco.

ThaiBev muốn tách mảng bia để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)  sàn Singapore vào năm 2020 nhằm mục tiêu huy động 2,5 tỷ USD. Nhưng nhiều chuyên viên phân tích cho rằng mục đích thực sự của động thái này nhằm tìm người mua lại cổ phần tại công ty con Sabeco – vốn đang được định giá rất cao.
Đề xuất IPO của ThaiBev định giá mảng bia của tập đoàn này lên tới 12 tỷ USD. Và nếu được thực hiện, thương vụ này sẽ là IPO lớn nhất trên sàn chứng khoán Singapore trong gần một thập kỷ. Bộ nhận diện thương hiệu mới được Sabeco thay đổi. Bộ nhận diện thương hiệu mới được Sabeco thay đổi.
 
Tỷ phú Thái muốn tìm người mua cổ phần Sabeco - ảnh 1
 
ThaiBev - do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi sở hữu - nổi tiếng nhất nhờ thương hiệu bia Chang. Năm 2017, ThaiBev chi ra gần 5 tỷ USD để nắm quyền chi phối tại nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam - Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco).
Theo dữ liệu từ Bloomberg, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi là người giàu nhất Thái Lan với tài sản 19,6 tỷ USD. Nhờ các thương vụ thâu tóm, ThaiBev đã trở thành "gã khổng lồ" trong ngành hàng thực phẩm và đồ uống tại khu vực Đông Nam Á.
Việc tách mảng bia có thể cho phép ThaiBev đưa ra một mức định giá cao hơn cả mức định giá chung của cả tập đoàn. Cổ phiếu ThaiBev hiện giao dịch với mức P/E dự phóng 12 tháng là 19 lần. Giá cổ phiếu Budweiser APAC, công ty được tách ra từ Anheuser-Busch InBev trong thương vụ IPO trị giá 5 tỷ USD, đang giao dịch ở mức P/E dự phóng lên tới 48 lần.
Euan McLeish, chuyên viên phân tích tại Bernstein, cho rằng ThaiBev không thực sự có nhu cầu vốn trong thời gian này, do đó, thương vụ IPO có thể chỉ là mồi nhử nhằm thu hút Budweiser APAC mua Sabeco – vốn đang sở hữu 55% thị phần bia Việt Nam.
"Budweiser APAC không giấu tham vọng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam", McLeish nói. "Thách thức là rất khó có thể tìm được một mức định giá phù hợp cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả".

Tờ 2 USD in hình chuột mạ vàng được rao bán rầm rộ

Được cho là may mắn và mang về tài lộc, dù chưa cận Tết nhưng tờ 2 USD in hình chuột mạ vàng đã được nhiều khách đặt hàng.

Phương Trang mở bán vé xe Tết Nguyên đán từ ngày 15/12

Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Buslines chính thức mở bán vé Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 từ ngày 15/12/2019, với giá vé có tính thêm phụ thu với chiều cao điểm, nhưng không vượt quá 60% giá vé.

Sông, hồ thủy điện cạn nước: Cảnh báo thiếu điện nghiêm trọng

Hàng loạt hồ chứa thủy điện quan trọng nhất của Việt Nam đang thiếu hụt tổng cộng 11 tỷ m3 nước so với mực dâng bình thường. Cuối năm nay, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) phải huy động lượng nhiệt điện dầu (giá thành 5.000 đến 6.000 đồng/kWh) lên tới 1,45 tỷ kWh. Nguy cơ thiếu điện đang hiển hiện trước mắt.

Buôn lậu mùa áp Tết: Siết nội địa, cửa khẩu đìu hiu

Những năm trước, Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nhộn nhịp, sầm uất thì nay đìu hiu, vắng lặng đến lạ thường. Các khu phố từng là “điểm đen” hàng lậu nay yên bình đến bất ngờ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng