Uber đâm đơn kiện Cục thuế TPHCM

TPO - Bị truy thu 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng tiền thuế, Uber B.V chọn giải pháp khởi kiện Cục thuế TPHCM ra tòa.

Uber gửi đơn kiện Cục thuế TPHCM ra tòa
Uber gửi đơn kiện Cục thuế TPHCM ra tòa

Cục Thuế TPHCM cho hay, đơn vị này đã nhận được quyết định khẩn cấp tạm thời của tòa án, yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản của Uber B.V.

Hiện Cục thuế TPHCM chỉ mới thu được 13,3 tỷ đồng từ công ty Uber B.V. Số tiền này chỉ là đóng thuế nhà thầu, trong khi các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ thay tài xế vẫn chưa được doanh nghiệp này đóng. Cục thuế dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu phần còn lại trong tuần này, cụ thể là từ ngày 1/1 – 10/1/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ý định này đã chưa thể thực hiện được.

Cục Thuế TPHCM cũng đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, Á Châu (ACB), Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong thời gian 10 ngày đầu tháng 1/2018. Theo đó, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V, cho đến khi Cục thuế TP.HCM thu đủ số tiền hơn 53,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên vì lý do Uber B.V khởi kiện và tòa có quyết định khẩn cấp tạm thời, kế hoạch cưỡng chế chưa thể thực hiện được. Phía Tòa án nhân dân TPHCM cũng xác nhận, đã thụ lý vụ kiện của Uber B.V.

Trước đó, Uber B.V đã liên tục trì hoãn đóng số tiền truy thu thuế gần 70 tỷ đồng với lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một lý do nữa mà Uber cho rằng, họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Sau đó, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, trong đó khẳng định Uber B.V không được miễn thuế theo hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan vì có cơ sở thường trú tại Việt Nam (là các lái xe). Đơn vị này cũng phải có trách nhiệm truy thu các khoản thuế của các lái xe mà đơn vị này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Theo Tổng cục Thuế, tổng doanh thu các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber là 2.706 tỷ đồng, số thuế đã nộp là 76,877 tỷ đồng. Do Uber B.V là doanh nghiệp nước ngoài nên chỉ phải nộp 5% thuế trên tổng doanh thu từ 20% đã phân chia với các lái xe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá