Vắng khách Trung Quốc, du lịch Việt Nam chững lại?

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, tốc độ tăng trưởng của lượng khách quốc tế đến Việt Nam có phần bị chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018; thị trường Úc cũng giảm nhẹ 1,2%.

Du khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng khách du lịch quốc tế của nhiều nước châu Á. Ảnh: CNN.
Du khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng khách du lịch quốc tế của nhiều nước châu Á. Ảnh: CNN.

Số liệu thống kê cho thấy lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tăng liên tục trong giai đoạn 1995-2015 với tốc độ trung bình 15% mỗi năm. Giai đoạn 2015-2018, tăng trưởng đột phá 25%/năm, đạt 15,5 triệu lượt khách.

Tuy vậy, đà tăng này đang có dấu hiệu chững lại. Tháng 7/2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 1,3 triệu lượt, tăng 11% so với tháng 6/2019 và tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2019, lượng khách ước đạt gần 9,8 triệu lượt, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, Chính phủ đã giao ngành du lịch đón và phục vụ khoảng 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định: Tốc độ tăng trưởng của lượng khách quốc tế đến Việt Nam có phần bị chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018; thị trường Úc cũng giảm nhẹ 1,2%.

Theo ông Hà Văn Siêu, thị trường Trung Quốc giảm theo xu thế chung khi kinh tế Trung Quốc khó khăn hơn. Du khách Trung Quốc có xu hướng tăng ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan do những cởi mở về chính sách của Trung Quốc với các thị trường này.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trong thời gian tới cần đẩy mạnh thu hút khách từ các thị trường chính như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN.

Trong đó, cần phát huy tăng trưởng của thị trường du lịch Nhật Bản; duy trì mức tăng trưởng đối với du khách Hàn Quốc, hy vọng đạt mức tăng trưởng 30% trong 5 tháng cuối năm; đồng thời không được để thị trường khách Trung Quốc sụt giảm thêm - Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.

Vắng khách Trung Quốc, du lịch Việt Nam chững lại? - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Tuy vậy, người đứng đầu ngành văn hoá, thể thao và du lịch cũng lưu ý các sở thuộc tỉnh, thành phố cần phải siết chặt tình trạng phức tạp của tour 0 đồng mà không được làm giảm lượng khách du lịch.

Đề xuất giải pháp thu hút du khách nước ngoài, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thuỷ cho rằng cần khai thác các giá trị văn hóa, cảnh quan đặc sắc của vùng miền để tăng trải nghiệm cho du khách; nâng cao chất lượng của nhân lực phục vụ trong du lịch.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cam kết sẽ thúc đẩy việc ứng dụng ví điện tử trong du lịch tại Việt Nam; cơ cấu lại lượng khách du lịch; mở rộng đường bay từ Việt Nam đến các nước châu Âu.

Bên cạnh việc ký kết với các đối tác chiến lược tại thị trường Úc, châu Âu, Mỹ, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục mở các văn phòng du lịch tại Anh và các nước tiềm năng.

Theo Thời đại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng