VCCI xếp năng lực cạnh tranh Đồng bằng sông Cửu Long thế nào?

TPO - Năm 2018, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng, hơn 9.500 doanh nghiệp mới được thành lập, được đánh giá là vùng có kết quả điều hành tốt nhất trong 7 vùng của cả nước…

Tại hội nghị gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ĐBSCL do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức ngày 20/3, ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết năm 2018 là năm ĐBSCL có những thành tựu nổi bật.

Kết quả ấn tượng của Đồng bằng sông Cửu Long về năng lực cạnh tranh - ảnh 1 Ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ.

Kinh tế vùng tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng với mức tăng bình quân đạt 7,8%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 716.000 tỷ đồng, tăng 12% và cũng là giá trị đạt cao nhất từ trước đến nay.

Kim ngạch xuất khẩu của vùng lần đầu tiên đạt mức 17,5 tỷ USD, tăng 1,6 tỷ USD so với năm trước đó. Trong đó có 6 tỉnh xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD (Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre và Đồng Tháp, tăng 2 tỉnh so với năm 2017) và nhiều tỉnh khác đang tiệm cận mức tỷ USD.

Năm 2018, ĐBSCL tiếp tục được đánh giá là vùng có kết quả điều hành tốt nhất trong 7 vùng của cả nước khi có 5 tỉnh trong vùng lọt top 10 của chỉ số PCI được công bố hàng năm. Đây cũng là vùng có số doanh nghiệp mới thành lập ấn tượng trong năm với hơn 9.500 doanh nghiệp mới được thành lập, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp đã gia tăng số lượng lớn mà từ trước đến nay chúng ta chưa từng có được.

Theo ông Lam, để tiếp tục đạt được những thành quả về kinh tế - xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo, cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực nhiều hơn bởi năm 2019 là năm khá đặc biệt đối với kinh tế Việt Nam khi mà các hiệp định thương mại mới có hiệu lực (CPTPP, VN – EU), chiến tranh thương mại toàn cầu, áp lực cạnh tranh quốc tế ngày càng nhiều hơn, công nghệ thay đổi nhanh chóng… đang tạo áp lực lớn cho quá trình cải cách của nhà nước và đổi mới trong quản lý của doanh nghiệp.

Kết quả ấn tượng của Đồng bằng sông Cửu Long về năng lực cạnh tranh - ảnh 2 Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI Cần Thơ với các tỉnh thành vùng ĐBSCL về cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ban ngành và địa phương năm 2019.

 

Với viễn cảnh trên, các tỉnh ĐBSCL đang cần nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư về hạ tầng, daonh nghiệp cần một chính quyền năng động hơn để kiến tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, hiệp hội cần doanh nghiệp tham gia tích cực hơn nữa để cùng góp phần tạo sự liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp… Từ đó giúp sản sinh ra nhiều doanh nghiệp lớn, nối kết, mang tính hấp dẫn, đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Tân Thành – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao những thành tựu của vùng ĐBSCL trong năm qua, đóng góp 20% GDP và có vai trò rất lớn và đóng góp rất quan trọng cho cả nước.

Theo ông Thành, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, có sự ủng hộ tích cực của chính quyền các địa phương trong việc tích cực cải thiện môi trường kinh doanh. Việc có 5 tỉnh trong vùng lọt top 10 chỉ số PCI của cả nước (như Đồng Tháp đứng thứ 3, Long An thứ 4…) đã minh chứng rõ nhất sự điều hành của các tỉnh…

Kết quả ấn tượng của Đồng bằng sông Cửu Long về năng lực cạnh tranh - ảnh 3 VCCI Cần Thơ trao chứng nhận kết nạp hội viên mới cho hơn 30 doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng