Vé máy bay 'nhảy loạn xạ' dịp 30/4

TP - Cận dịp nghỉ lễ lớn 30/4 và 1/5, các trang đặt vé trực tuyến của hãng bay đều “cháy vé” hạng phổ thông. Tuy nhiên, nếu chấp nhận mua qua đại lý cấp 2 hoặc kênh trung gian thì vẫn còn vé, dù giá cao ngất ngưỡng.

Khách làm thủ tục bay.
Khách làm thủ tục bay.

Muốn đưa gia đình đi nghỉ lễ ở Đà Nẵng, anh Trần Đức Huân (34 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) lên mạng đặt vé của hãng Vietjet. Dự kiến sẽ bay tối ngày 27/4 và về ngày 1/5, nhưng ngày đi chỉ còn vé hạng T, giá 1.870.000 đồng/vé, thêm thuế và phí ngót nghét gần 2,5 triệu/vé/người; trong khi ngày về thì không còn vé. Một người bạn mách nước, bảo đến các đại lý thì kiểu gì cũng có vé.

Khi ghé vào một đại lý của Vietjet đường Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân), sau một hồi tìm kiếm, người bán thông báo còn vé đi và về đúng thời gian anh Huân muốn, tuy nhiên giá sẽ phải cộng thêm 30%, nghĩa là 2.431.000 đồng/vé (chưa bao gồm thuế và phí).

Anh Huân cho hay, khá nhiều người đến mua vé tại đây như anh, muốn bay ngày nào cũng có vé nhưng giá sẽ tăng thêm từ 20-30%. “Nhân viên bán vé nói họ có người quen ở hãng bay nên mới đặt được vé, chứ khách lẻ thì không đặt được. Muốn bay thì mình phải chấp nhận giá cao thôi” - anh Huân nói.

Ghi nhận giá vé ngày 26/4 trên website chính thức của Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar cung ứng cho dịp lễ 30/4, 1/5 cho thấy, nhiều chuyến bay đến khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang đều trong tình trạng “cháy” vé hạng phổ thông, chỉ còn hạng thương gia giá 3-4 triệu đồng/vé. Mặc dù các hãng hàng không đều cho biết đã tăng nhiều chuyến bay phục vụ dịp lễ.

Cụ thể: Vietjet tăng 46.000 chỗ, chủ yếu là đến các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt; Jetstar tăng thêm 20 chuyến bay/ngày; hay Vietnam Airlines cũng tăng thêm các chuyến bay đến Singapore và Đài Bắc với 4 chuyến bay/tuần tăng thêm…

Tuy nhiên, nhiều người cho biết, họ “canh” giá vé từ nhiều ngày trước lễ nhưng vẫn rất khó mua vé, vì nhiều chuyến bay đã hết chỗ hoặc giá vé quá cao so với ngày thường.

Theo đó, nếu bay đúng dịp cao điểm từ 28/4 chặng TPHCM - Đà Nẵng, vé hãng Jetstar là 1,9 - 2,3 triệu đồng/vé, tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Hãng Vietnam Airlines, Vietjet giá vé từ 1,3 – 2,5 triệu đồng. Chị Lê Thị Minh Trang (40 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho hay: “Thực tế, giá vé tăng giảm từng giờ, đa số đều có giá cao hơn ngày thường rất nhiều, thậm chí chấp nhận bay khuya cũng không có giá rẻ”.

Theo đại diện một hãng hàng không, có khoảng 12 - 13 dải giá vé khác nhau. Tuy nhiên, như đường bay TPHCM - Hà Nội, vé rẻ thường sẽ được mở một số ghế trên chuyến bay, khi nhận thấy nhu cầu cao hãng sẽ đóng lại.

Tùy thời điểm và đường bay, dịp cao điểm vé rẻ sẽ được hãng “siết lại” để tăng doanh thu... Vé máy bay dịp lễ căng thẳng với khách lẻ vì nhiều đại lý “ôm” vé, hoặc công ty du lịch đã “khóa chỗ” từ trước để đáp ứng nhu cầu khách đặt tour.                

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng