Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt lợn tươi

TPO - Sau lô thịt gà xuất khẩu thành công sang Nhật Bản năm 2017, đến nay, Việt Nam tiếp tục đón tin vui khi xuất khẩu được hàng thịt lợn tươi đầu tiên qua đường chính ngạch, sang thị trường Myanmar.

Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt lợn tươi - ảnh 1 Việc Tập đoàn Mavin và Sojitz ký kết hợp tác sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn trong thời gian tới.

Chiều 25/6, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Mavin và Tập đoàn Sojitz - Nhật Bản đồng thời công bố xuất khẩu thịt lợn thành công sang sang thị trường Myanmar.

 Ông Đoàn Mạnh Lương, Tổng giám đốc Tập đoàn Mavin cho biết tháng 5/2018, đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành chăn nuôi khi một doanh nghiệp của Việt Nam-Tập đoàn Mavin đã có lô hàng thịt heo đầu tiên xuất khẩu nước ngoài.

Hiện, Mavin đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện xuất khẩu các container hàng tiếp theo. Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất một container 40 feet thịt heo (khoảng 26 tấn) sang Myanmar. Bên cạnh các sản phẩm thịt tươi, Mavin cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt chế biến như: Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói vào thị trường này.

 Theo ông Lương, nhờ sự hỗ trợ rất lớn của Bộ NN&PTNT, vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật và thú y của quốc gia nhập khẩu. Toàn bộ quy trình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi của Tập đoàn Mavin đã đảm bảo sản phẩm thịt heo sạch từ nguồn, an toàn vệ sinh tuyệt đối và có thể truy xuất được nguồn gốc.

 “Đây không chỉ là thành công của riêng Tập đoàn Mavin, mà còn là thành công của ngành chăn nuôi Việt Nam vì trước đó chưa có doanh nghiệp nào chinh phục được các rào cản về tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng của quốc gia nhập khẩu để xuất khẩu thịt heo”- ông Lương cho biết.

Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch thịt lợn tươi - ảnh 2 Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thịt lợn tươi chính ngạch

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, hiện năng lực sản xuất chăn nuôi hiện nay vượt quá nhu cầu trong nước, trong đó chăn nuôi lợn chiếm khoảng 60% toàn ngành. Có những thời điểm diễn ra khủng hoảng thừa, phải “giải cứu” thịt lợn vào năm ngoái.

Ông Tám cho biết, để khắc phục tình trạng trên, Bộ tập trung chỉ đạo các đơn vị, đồng thời tham mưu cho Chính phủ có những chính sách khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT đã thành lập tổ công tác, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp trong  việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam đã xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đến nay, cơ quan thú y Nhật Bản đã đồng ý cho phép đơn vị xuất khẩu thịt gà của Việt Nam mở rộng thêm 3 dây chuyền sản xuất để tăng  cường xuất khẩu sang thị trường này.

 Đối với ngành thịt lợn, Việt Nam đang xuất khẩu lợn sữa sang Hong Kong, Malaysia và các thị trường khác. Còn riêng sản phẩm thịt lợn tươi (đông lạnh) xuất khẩu sang thị trường quốc tế, Mavin là đơn vị đầu tiên làm được.

 Theo Thứ trưởng Tám, việc Mavin và Sojitz ký kết hợp tác sẽ, đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn vào thị trường Myanmar, cũng như mở rộng các thị trường khác trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá