DMCA.com Protection Status

Việt Nam xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU hưởng thuế 0% từ EVFTA

TPO - Việt Nam xuất khẩu lô tôm nước lợ đầu tiên sang EU với ưu đãi thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đây là cơ hội ngành tôm tăng trưởng từ nay đến cuối năm, dù gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, EVFTA có hiệu lực đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020.
Theo Bộ NN&PTNT, EVFTA có hiệu lực đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020.

Sáng 11/9, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận, Công ty TNHH Thông Thuân tổ chức lễ xuất khẩu lô tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFA.

 Công ty TNHH Thông Thuận (Ninh Thuận) cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam thực hiện lô hàng tôm nước lợ hưởng ưu đãi thuế 0% vào thị trường EU. Quy trình sản xuất của công ty Thông Thuận là một chuỗi sản xuất khép kín từ con giống đến nuôi và chế biến xuất khẩu.

 Toàn bộ các Xí nghiệp nuôi và nhà máy của Thông Thuận đều đạt tiêu chuẩn quốc tế như:  BRC, Global GAP, ASC, BAP…. Các nhà máy  chế biến tôm xuất khẩu của Thông Thuận đáp ứng  đầy đủ về chủng loại sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất khắt khe của quốc tế.
Khi Việt Nam tham gia EVFTA, các đơn hàng của công ty tại thị trường EU cũng tăng mạnh và có sự dịch chuyển cơ cấu nhóm thị trường xuất hàng của toàn hệt thống. 

 Từ đầu năm đến nay, Thông Thuận xuất khẩu khoảng 70 triệu USD. Dự kiến trong trong tháng 9/2020, Thông Thuận xuất khẩu sang EU đạt khoảng 4,5 triệu USD và cả năm 2020 sẽ đạt khoảng 45 triệu USD.

 Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, tôm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh và chiếm 43,5% trong tổng cơ cấu xuất khẩu của địa phương. Trong đó, riêng Công ty TNHH Thông Thuận chiếm 95% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh. 

 Sự kiện xuất khẩu tôm của doanh nghiệp qua EU với mức thuế suất 0% cũng là mốc quan trọng trong chặng đường phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

 Ông Vĩnh cho rằng, với thị trường thị trường lớn quy mô trên 500 triệu dân như EU, EVFTA thực sự là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông thủy sản thông qua ưu đãi thuế quan, bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam cũng như đối với Ninh Thuận.

 Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, EVFTA được coi là hiệp định thương mại tự do có mức độ cam kết sâu nhất, cắt giảm thuế về 0% với lộ trình ngắn, có cơ chế thực thi chặt chẽ và bao hàm cả những lĩnh vực được coi là phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp...

Việt Nam xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU hưởng thuế 0% từ EVFTA - ảnh 1 Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường EU theo EVFTA tổ chức sáng 11/9 tại Ninh Thuận

 Sau hơn 1 tháng EVFTA có hiệu lực và được thực thi, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU. Từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020, trong đó tăng tập trung nhiều vào mặt hàng tôm và mực…

 EVFTA có hiệu lực đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020. Bởi, khi EVFTA có hiệu lực, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm (như tôm sú đông lạnh) Việt Nam sang EU từ mức thuế suất 12-20% sẽ về 0%; sau 5 đến 7 năm nhiều mặt tôm, thuỷ sản còn lại cũng được điều chỉnh về 0%.

 Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, hầu hết hệ thống phân phối sản phẩm tôm cao cấp tại EU đều yêu cầu về chứng nhận ASC. Trong khi, ASC là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, là bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm.

 Hiện diện tích nuôi tôm đạt chứng nhận này ở Việt Nam đã và đang được nhân rộng để đáp ứng yêu cầu thị trường EU.

 Bộ NN&PTNT nhận định, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm dự kiến sẽ tiếp tục tăng, dù tốc độ tăng chưa cao do vẫn chịu tác động từ dịch bệnh COVID-19.

 Tuy nhiên, nhờ lợi thế về ưu đãi thuế, nên tôm Việt Nam có lợi thế tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh, nên nhà xuất khẩu của EU cũng tìm tới nguồn cung từ Việt Nam nhiều hơn. Các mặt hàng chế biến sâu, đóng gói ăn liền, phục vụ tiêu thụ tại hộ gia đình vẫn được ưa chuộng.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT):

Tổ chức chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu cho ngành tôm

Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã giúp ngành tôm Việt có lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh. Các sản phẩm tôm được hưởng thuế suất xuất khẩu bằng 0% sẽ thúc đẩy sự gia tăng về xuất khẩu.

 Cùng đó, một số sản phẩm chế biến sâu được về 0% trong 3-5 năm tới. Đây là một cơ hội rất tốt để trước mắt Việt Nam thúc đẩy sản xuất, có kế hoạch lâu dài về tái cơ cấu ngành.

 Về phía của chúng ta là có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào EU trong đó có sản phẩm tôm nhưng mặt ngược lại là những thách thức. Đó là yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, yêu cầu về chất lượng.

 Theo ông Luân, trước mắt để đáp ứng truy xuất nguồn gốc cho thị trường EU và các thị trường khác, Bộ NN&PTNT lưu ý các địa phương đẩy nhanh việc cấp mã số vùng nuôi tôm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Cùng đó, các địa phương cần tổ chức lại sản xuất, vì nếu không tổ chức liên kết, sức cạnh tranh sẽ yếu.

 Về lâu dài, chúng ta vẫn phải tiếp tục tăng cường về khoa học công nghệ, nhất chủ động được đàn tôm bố mẹ. Đặc biệt, chúng ta cần kiểm soát chặt về tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, tăng cường các nguồn nuôi sạch, nuôi có kiểm soát. Cùng đó, cần xây dựng thương hiệu tôm của chúng ta để tăng sức cạnh tranh.

Nông sản Trung Quốc đội lốt đặc sản Đà Lạt: Gian thương tiếp tay

Người tiêu dùng nghi ngờ dâu tây Trung Quốc (TQ) thâm nhập thị trường Đà Lạt nhưng chưa có bằng chứng. Gần đây, dâu Đà Lạt khan hiếm, thương lái ồ ạt nhập hàng TQ, việc đội lốt bại lộ. Khoai tây, cà rốt, cải thảo và nhiều loại mứt TQ cũng “khoác áo” Đà Lạt để bán giá cao...

180 sinh viên Việt Nam được về nước tránh dịch COVID-19

Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways từ Úc về Việt Nam đã chở 270 hành khách, bao gồm 180 sinh viên, cán bộ giảng viên và đối tác của trường ĐH RMIT Việt Nam về nước sau khoảng thời gian bị gián đoạn kế hoạch đi lại và học tập do COVID-19.

Thêm 5 bệnh nhân mắc mới COVID-19

Tối 9/9, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phát hiện thi thể cựu trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình Nguyễn Văn Điều

Chiều 10/9, đại diện UBND xã Minh Lãng (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) xác nhận ông Nguyễn Văn Điều, cựu trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình, đã qua đời. Thi thể ông Điều được phát hiện tại khu vực Đài tưởng niệm Liệt sỹ xã Minh Lãng.

Siêu dự án của đại gia Phát 'dầu' tại Thái Bình khủng thế nào?

Siêu Dự án casino, khách sạn nghỉ dưỡng, cảng biển của đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát vừa bị bắt có mức đầu tư lên tới gần 7.800 tỷ đồng. Hứa hẹn tổ hợp dự án khi hoàn thiện sẽ trở thành tâm điểm bậc nhất đất Thái Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng