Vinasoy: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim

Từ 1 doanh nghiệp chập chững bước đi ở số vốn ban đầu 60 tỷ đồng, Vinasoy giờ vươn tầm quốc gia với giá trị doanh thu 200 triệu USD mỗi năm.

Kỷ niệm 20 năm, Vinasoy khánh thành nhà máy thứ 3 công suất 90 triệu lít/năm tại Bình Dương
Kỷ niệm 20 năm, Vinasoy khánh thành nhà máy thứ 3 công suất 90 triệu lít/năm tại Bình Dương

Có được thành công hôm nay, phải chăng Vinasoy sở hữu “át chủ bài” riêng?

Từ 0 đến dẫn đầu

20 năm trước, khi mọi thương hiệu tên tuổi đều đổ dồn quan tâm, đua nhau sản xuất sữa tươi tiệt trùng thì Vinasoy đã chọn cho mình một con đường riêng và một niềm tin duy nhất vào đậu nành.

Và rồi con đường ấy đã đưa Vinasoy trở thành người tiên phong dẫn dắt ngành hàng sữa đậu nành tại Việt Nam. “Vị trí dẫn đầu vẫn hơn là vị trí tốt hơn. Đi vào trí nhớ trước tiên dễ dàng hơn là thuyết phục mình có sản phẩm tốt hơn sản phẩm của ai đó đã được giới thiệu trước.”* Có lẽ, Vinasoy chính là trường hợp điển hình mà  “Luật dẫn đầu” có đề cập đến.

Hiếm có một doanh nghiệp thuần Việt nào có được sức vươn lên mạnh mẽ và thần tốc như Vinasoy. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, Vinasoy đã bành trướng quy mô của mình một cách đáng kinh ngạc. Từ một nhà máy ở miền Trung với vốn đầu tư ban đầu chỉ 60 tỷ đồng, năm 2013, Vinasoy Bắc tiến với một nhà máy hiện đại chuẩn quốc tế công suất 180 triệu lít/năm tại Bắc Ninh và rồi tiếp tục “Nam tiến” thành công với nhà máy mới ở Bình Dương (tổng quy mô vốn đầu tư 900 tỉ đồng). Nhà máy thứ 3 này đã giúp Vinasoy phủ rộng sản phẩm ở cả ba miền, trở thành Top 5 nhà máy sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới (theo Tetra Pak) và mang đến gần 4 triệu sản phẩm mỗi ngày cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tròn 20 năm kể từ ngày thành lập, Vinasoy vẫn luôn duy trì mức tăng trưởng hai con số, đi từ con số 0 cho đến thị phần hơn 84,3% dẫn đầu ngành hàng sữa đậu nành bao bì giấy tại Việt Nam và đạt mức doanh thu 4.000 tỉ đồng, tức gấp 200 lần so với 20 tỉ đồng năm 2002.

Hòa nhịp triệu trái tim

Đã có nhiều kiến giải về nguyên nhân thành công của hành trình 20 năm của Vinasoy. Tựu chung lại, bài học thành công được đúc kết từ việc nhà sản xuất nội địa này đã biết chú trọng tới giá trị mang đến cho người dùng ngay từ bước đầu, thay vì chỉ đi tập trung sản xuất.

Trong những năm gần đây, Vinasoy liên tục chạm đến trái tim người Việt với cách truyền tải những thông điệp yêu thương giản dị mà sâu sắc. Hình ảnh cậu bé ươm hạt đậu nành, chờ mọc thành mầm cây, trông đợi cánh buồm của người cha đi đánh cá trở về, được đánh giá là mẫu video quảng cáo (TVC) xúc động và đưa lại nhiều cảm hứng nhất cho người xem. Hay chiến dịch truyền thông “Nhà là nơi” đã tạo sợi dây kết nối hàng triệu trái tim người Việt, để cùng nhau sẻ chia những điều ý nghĩa, thiêng liêng mà cũng rất gần gũi của mỗi gia đình. 

Vinasoy: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim  - ảnh 1 Hai mươi năm hòa nhịp triệu trái tim
Thành công của chiến dịch đã đưa thương hiệu Fami đến gần hơn với người dùng, để “Nhà là nơi có Fami”. Điều đó cũng góp phần lý giải vì sao Fami góp mặt trong Bảng xếp hạng Top 10 Thương hiệu Thức uống được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất năm 2017 và trở thành 1 trong 4 thương hiệu thành công nhất Việt Nam theo báo cáo Asia Brand Power năm 2016.

Chưa dừng lại ở đó, việc chú trọng vào những công tác xã hội như chương trình Dinh dưỡng học đường cấp quốc gia cũng giúp Vinasoy tiếp bước con đường “hòa nhịp trái tim” của mình. Từ kinh nghiệm 8 năm hợp tác với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện chương trình Dinh dưỡng học đường (2001-2008), đến năm 2015, Vinasoy chính thức thành lập Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam để thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” của riêng mình. Chỉ trong 2 năm, Vinasoy đã trao tặng 40 tỷ đồng cho Quỹ để cấp phát sữa đậu nành cho trẻ em trên toàn quốc. Với tấm lòng và sự nỗ lực của một tập thể, suốt hơn 10 năm tâm huyết với chương trình sữa học đường, Vinasoy đã mang gần 62 triệu suất sữa đậu nành cho hàng triệu em học sinh tiểu học trên cả nước. 

Vinasoy: 20 năm hòa nhịp triệu trái tim  - ảnh 2 Vinasoy tiếp tục trao 20 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, nâng tổng tài trợ quỹ lên 40 tỷ trong 2 năm qua
Ở tuổi 20, Vinasoy cũng ghi nhận hành trình “hoà nhịp trái tim” của mình trong nội tại khi có hơn 1800 người trên toàn quốc, trong đó có 78 trong 100 nhân sự từ những ngày đầu thành lập gắn bó với tập thể suốt 20 năm và dành trọn tâm huyết cho công ty.

“Với sức trẻ 20 đang hừng hực trong mỗi trái tim, tập thể Vinasoy hoàn toàn có thể tiến nhanh và xa hơn, tiếp tục chinh phục được mục tiêu doanh thu 1 tỷ đô năm 2027 và trở thành một doanh nghiệp hạnh phúc, lan tỏa những điều hạnh phúc đến với cộng đồng” – Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc điều hành Vinasoy chia sẻ.

Hành trình lớn đôi khi bắt đầu từ những câu chuyện nhỏ, cùng tham khảo hành trình 20 năm của VNS tại đây: http://20nam.vinasoycorp.vn/

*Trích dẫn từ Sách 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá