DMCA.com Protection Status

Vụ 7 ô tô dính đường lưỡi bò, công ty nhập khẩu nói gì?

TPO - Giám đốc công ty nhập khẩu nói rằng không hề hay biết trong lô hàng 12 xe lại có 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp.

Cty THHH Ô tô Hoa Mai chuyên sản xuất, lắp ráp xe tải ở Hải Phòng
Cty THHH Ô tô Hoa Mai chuyên sản xuất, lắp ráp xe tải ở Hải Phòng

Ngày 7/11, Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho hay, các cục hải quan địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Giám sát quản lý vẫn đang rà soát, xác minh, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các trường hợp xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có bản đồ định vị vệ tinh cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Trong một diễn biến liên quan, ông Phạm Quốc Vũ – Giám đốc Cty THHH Ô tô Hoa Mai (An Dương, Hải Phòng) – doanh nghiệp đang bị cơ quan chức năng tạm giữ 7 ô tô Hanteng nhập từ Trung Quốc, thừa nhận không hề hay biết trong lô hàng 12 xe lại có 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp.

Theo ông Vũ, gần một năm trước, công ty ký hợp đồng với đối tác Trung Quốc nhập 12 chiếc xe hiệu Hanteng để làm mẫu, kiểm tra chất lượng toàn bộ xe cũng như các linh kiện liên quan. Nếu đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện địa hình và nhu cầu tại thị trường Việt Nam, doanh nghiệp sẽ nhập khẩu linh kiện loại xe này để lắp ráp đồng loạt, bán ra thị trường, chứ không phải nhập nguyên chiếc 12 xe về bán hay sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Đến thời điểm này, công ty Hoa Mai không có hợp đồng nào ký với đối tác phía Trung Quốc để nhập xe nguyên chiếc mà chỉ có thể nhập linh kiện về để lắp ráp trong thời gian tới.

Ông Vũ khẳng định, để tránh xảy ra trường hợp tương tự, công ty sẽ có những điều khoản quy định chặt chẽ hơn, kiểm soát kỹ hơn, không nhập bất cứ thiết bị, linh kiện, ấn phẩm hướng dẫn hoặc tem mác nào nếu xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò”.

Khi được hỏi tại sao nhập xe về làm mẫu nghiên cứu mà nhập tới 12 xe, ông Vũ cho hay: “12 xe thuộc 4 mẫu khác nhau, trong đó có cả ô tô điện. Tuy nhiên, do sơ suất nên chúng tôi không biết trong số này có 7 xe Hanteng X7 bị cài bản đồ có "đường lưỡi bò".
Về việc xử lý số xe này, theo ông Vũ công ty đang phối hợp với Hải quan để xử lý theo quy định, có thể công ty sẽ trả lại xe cho đối tác bên Trung Quốc, đòi lại tiền.

Theo thông tin giới thiệu trên website của doanh nghiệp, Cty TNHH ô tô Hoa Mai được thành lập năm 1993, ngành nghề chính là sản xuất xe có động cơ. Đại diện pháp luật là ông Phạm Quốc Vũ.

Trước đó, ngày 5/11, ông Nguyễn Văn Thanh - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng) cho biết, doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng 12 xe ô tô là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai (địa chỉ: Quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, Huyện An Lão, Hải Phòng). Lô hàng được mở tờ khai ngày 29/10/2019, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Ngày 31/10, quá trình làm thủ tục hải quan, chi cục phát hiện trong lô hàng 12 chiếc ô tô kể trên có 7 xe hiển thị hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò” tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường, vi phạm chủ quyền Việt Nam. Cả 7 chiếc ô tô du lịch loại 5 chỗ ngồi, hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc, mới 100%. Xe khi khởi động máy thông tin mới hiện trên màn hình.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị phối hợp, kiểm tra, xác định dấu hiệu vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng