Vụ 'Chết lâm sàng' khi đầu tư vào Amata Biên Hòa: Tòa thụ lý vụ kiện

TPO - TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thụ lý vụ kiện dân sự “Tranh chấp hợp đồng thuê đất và yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, bị đơn là Cty cổ phần đô thị Amata Việt Nam (Amata Biên Hòa) và nguyên đơn là Cty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát (Cty Tấn Đạt Phát).

Amata Biên Hòa 'trưng' dự án rất hoành tráng.
Amata Biên Hòa 'trưng' dự án rất hoành tráng.
Theo đơn khởi kiện, phía Cty Tấn Đạt Phát yêu cầu TAND TP Biên Hòa buộc bị đơn là Amata phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho Cty Tấn Đạt Phát; buộc Amata làm thủ tục tách thửa theo; trả lại những khoản thu trái pháp luật gần 5,4 tỷ đồng (phí quản lý, chi phí về đất); buộc trả lại khoản lãi trên 13 tỷ đồng do vi phạm nghĩa vụ giao sổ đỏ và tách thửa theo cam kết.
Ngoài ra nguyên đơn cũng yêu cầu bị đơn không được thu tiếp chi phí về đất thời hạn thuê từ 2021 đến năm 2057, cũng như tuyên hủy 1 số điều khoản của hợp đồng phần liên quan đến chi phí về đất trái pháp luật.

Mặc khác nguyên đơn cũng yêu cầu tòa án tuyên bị bị đơn trả lại nhiều tỷ đồng tiền lãi khác và hàng loạt các yêu cầu khác.

Vụ 'Chết lâm sàng' khi đầu tư vào Amata Biên Hòa: Tòa thụ lý vụ kiện - ảnh 1 1 năm sau đó cỏ mọc càng 'xanh tốt' hơn trên dự án.

Như Tiền Phong đưa tin, Cty Tấn Đạt Phát đã tiên phong thuê đất của Amata Biên Hòa để đầu tư sản xuất kinh doanh tại khu thương mại Amata (phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Sau khi Cty Tấn Đạt Phát vào đầu tư, đơn vị này được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng và đến ngày 11/10/2011 thì Sở TN&MT Đồng Nai cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hoàn tất thủ tục, Cty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất bao gồm phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Vụ 'Chết lâm sàng' khi đầu tư vào Amata Biên Hòa: Tòa thụ lý vụ kiện - ảnh 2 Đến nay chủ đầu tư Amata vẫn đầu tư 'nhỏ giọt' cộng thêm nhiều khuất tất khiến Amata Biên Hòa thành bị đơn trong vụ án mà TAND TP Biên Hòa đang thụ lý.

Ngoài ra, Cty Tấn Đạt Phát cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Amata Biên Hòa, bao gồm thuế và lãi trả chậm, tiền đất thô và các khoản phí… Tổng đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do Amata Biên Hòa chưa nộp thuế một lần cho tổng diện tích 8.420m2 cho Cty Tấn Đạt Phát thuê nên Sở TN&MT Đồng Nai ban hành quyết định thu hồi GCN sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất. Sau đó, Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho Nhà nước và đã tiến hành ký lại với Cty Tấn Đạt Phát hợp đồng thuê đất với thỏa thuận nêu: “Amata Biên Hòa đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCN quyền sử dụng cho Tấn Đạt Phát trong vòng 30 ngày”.

Thế nhưng, khi Sở TN&MT Đồng Nai cấp lại GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, nhưng chỉ cấp nội dung sở hữu tài sản trên thửa đất thuê của Amata Biên Hòa, không chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích 8.420 m2 đất mà Cty Tấn Đạt Phát thuê.

Trong đơn gửi TAND TP Biên Hòa, Cty Tấn Đạt Phát cho rằng Tòa án sớm đưa vụ án ra xét xử, bỡi cả hai phía đã nhiều lần gặp mặt, họp và làm việc nhưng không tìm được tiếng nói chung. “Việc hòa giải chỉ dẫn đến mất thời gian cho các bên mà thôi” – Đơn gửi tòa án của nguyên đơn nêu.

Cầu cứu Thủ tướng

Ông Trần Tấn Phát từng gởi đơn cầu cứu Thủ tướng, nêu tình hình khó khăn của mình. Ngày 16/10/2017, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có văn bản gởi Bộ TN&MT xem xét giải quyết đơn của Cty Tấn Đạt Phát, đề nghị Bộ xem xét, xử lý và trả lời theo thẩm quyền, đúng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 9800/VPCP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp… Đến ngày 22/2/2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản gởi UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết đơn kiến nghị cho Công ty Tấn Đạt Phát.. Tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá