“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng

Mô hình đốt rác bằng công nghệ mới của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) được kỳ vọng sẽ giảm thiểu tình hình chôn lấp rác tại khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, góp phần tạo ra lợi nhuận từ những sản phẩm tái chế.

“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng

Trao đổi với PV, ông David Dương (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam) cho biết bước đầu, mô hình đầu tư đốt rác bằng công nghệ cao để giảm thiểu chôn lấp tại Đa Phước đã được UBND TP chấp nhận. Thời gian tới, công ty sẽ trình kế hoạch cụ thể, được lãnh đạo TP duyệt, có giấy phép, nhà máy xử lý sẽ được lắp đặt và đưa vào vận hành, dự kiến khoảng 12-16 tháng.

Nhận xét về những mô hình xử lý rác đang được áp dụng trên địa bàn TPHCM, ông David Dương cho rằng nhìn chung thì các công nghệ xử lí rác đều tốt, nhưng trên hết phải phù hợp với đặc điểm từng khu vực, từng thành phần rác riêng, đảm bảo xử lý được khối lượng lớn nhất có thể với giá thành thấp nhất.

“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng - ảnh 1
Theo đó, mô hình của công ty VWS tập trung xây dựng hệ thống đốt rác với quy mô lớn bằng những công nghệ hiện đại đã được áp dụng thành công trên thế giới. Mô hình xử lý rác này đi ngược lại hoàn toàn so với suy nghĩ của nhiều người, “không chỉ đốt rác đơn thuần, mà là đốt những gì cần đốt”, Ông David Dương cho biết.

Cụ thể, rác sau khi được vận chuyển về bãi rác Đa Phước sẽ được tiến hành qua công đoạn xử lý, nhằm bóc tách, lựa chọn những thành phần có thể tái chế thành những sản phẩm trong sinh hoạt;  rác sẽ được đốt ủ lấy khí diệt vi khuẩn, sản xuất phân hữu cơ và đất sạch, thậm chí là sản xuất điện, khí nén lỏng để cải thiện môi trường xe tải. Đến giai đoạn này mới tiến hành tiêu hủy những thành phần  còn lại, “việc sử dụng mô hình này sẽ góp phần giảm  thiểu chi phí chôn lấp, đem đến nguồn thu lợi nhuận  lớn từ việc tái chế, biến rác thành vàng”, đại diện công ty VWS nhận định.

“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng - ảnh 2
“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng - ảnh 3
Thực tế, việc nghiên cứu và đưa vào triển khai mô hình này vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Việc xử lý rác bằng chôn lấp, nếu ảnh hưởng đến môi trường thì chỉ cần khoanh vùng ảnh hưởng rồi tiến hành giải quyết. Đốt rác nếu không xử lý tốt, không kiểm soát được khói, gió đi đâu kéo theo chất độc theo đó, sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Do đó,  việc bảo vệ môi trường, đảm bảo không khí được đặt lên hàng đầu.

Song song với việc đầu tư mới công nghệ, giảm thiểu chôn lấp rác tại Đa Phước, trước tình hình dự đoán tới giai đoạn 2024- 2025 diện tích tại khu vực này sẽ cạn kiệt, không còn chôn lấp được. Ông David Dương cho rằng công ty đang  tiếp tục thực  hiện dự án xử lí và vận chuyển rác về Long An, thay đổi dự án dựa trên mô hình chôn lấp chính, thay đổi công nghệ, quy mô đầu tư và vốn sẽ nhiều hơn.

“Vua rác” David Dương: biến rác thành vàng - ảnh 4
Vị Tổng giám đốc còn hào hứng cho rằng mô hình dự kiến đến cận tết sẽ hoàn thành xong, sau đó công ty sẽ tặng TPHCM và tỉnh Long An 8 chiếc xe đặc chế đạt chuẩn chuyên thu gom rác và bảo vệ môi trường. Đây là hệ thống xe đặc chế để chống rỉ sét vì rác có thành phần độ ẩm rất cao, đảm bảo xe lưu thông trên đường không chảy loang nước thải từ rác, hệ thống phun sương bắt đầu phun mùi thơm khi xe dừng lại trên đường. “Công cuộc xử lý rác rất khó khăn, ngoài việc giải quyết  rác thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cũng phải làm thế nào để người dân có cái nhìn thân thiện  với những người xử lý rác”, ông David Dương nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng