Xe Thái Lan, Indonesia ồ ạt về Việt Nam

TPO - Hơn 2.000 ô tô nguyên chiếc đăng ký nhập khẩu về Việt Nam tuần qua, tăng gấp đôi tuần trước. Trong đó, chủ yếu là xe dưới 9 chỗ ngồi, xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan và Indonesia.

Ô tô nhập khẩu về cảng Tân Vũ (Hải Phòng), chờ làm thủ tục hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ô tô nhập khẩu về cảng Tân Vũ (Hải Phòng), chờ làm thủ tục hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần qua (từ 13 đến 19/7), lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tăng gấp đôi tuần trước. Cụ thể, có tới 2.040 xe đăng ký nhập về, tổng trị giá đạt gần 40 triệu USD.

Trong số này, 75% xe xuất xứ từ Thái Lan (tương ứng 1.529 xe), có 14% xe xuất xứ từ Indonesia (tương ứng 282 xe), có hơn 5% xe xuất xứ từ Hoa Kỳ (94 xe), 4% xe xuất xứ Trung Quốc (74 xe)….

Xét về phân khúc, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm đa số, với 1.535 chiếc, trị giá đạt gần 28 triệu USD, chiếm 75% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 97% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 1.059 chiếc, xe xuất xứ từ Indonesia với 282 chiếc, xe từ Hoa Kỳ với 93 chiếc

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi chỉ có 96 chiếc, xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan, ngoài ra còn có 6 xe xuất xứ từ Nhật Bản. Toàn bộ số xe này được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hải Phòng.

Xe ô tô tải các loại, trong tuần, có 380 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 370 chiếc, ngoài ra có 10 xe tải xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng) chỉ có 29 chiếc với trị giá khai báo 2,2 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Trung Quốc với 11 chiếc, từ Thái Lan với 10 chiếc …

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 77 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này tăng gần 7% so với tuần trước và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 18,3 triệu USD, từ Hàn Quốc với gần 15 triệu USD, từ Thái Lan với 14,9 triệu USD, từ Trung Quốc với 14,3 triệu USD, từ Inđônêxia với 4,7 triệu USD, từ Đức với 3,9 triệu USD…

Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 92% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng