Xoài Việt Nam chính thức có “visa” đi Mỹ sau 10 năm đàm phán

TPO - Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào một trong những thị trường khó tính nhất là Mỹ.

Mỹ là thị trường xuất khẩu thứ 40 của Việt Nam
Mỹ là thị trường xuất khẩu thứ 40 của Việt Nam

Ngày 18/2, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT phối hợp với Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV cho biết, hiện xoài Việt Nam đã được hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ, thông qua kế hoạch về xử lý bằng chiếu xạ đã được ký kết.

Theo ông Trung, để xoài Việt xuất được vào Mỹ, các địa phương, doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói được Cục BVTV và cơ quan APHIS cấp mã số để truy xuất nguồn gốc.

Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được chiếu xạ,  Cục BVTV và APHIS cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, các địa phương, doanh nghiệp phải tuân thủ một số yêu cầu do cơ quan chức năng của hai nước thống nhất...

Như vậy, đến nay, xoài là loại quả  của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

Xoài Việt Nam chính thức có “visa” đi Mỹ sau 10 năm đàm phán - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chứng kiến ký kết giữa ông Hoàng Trung, Cục trưởng BVTV và đại kiện của cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ

Hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ.

Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Hiện diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá