Xòe 'nan quạt' kiểm soát sở hữu chéo

TP - Trao đổi bên hành lang Quốc hội với PV Tiền Phong liên quan đến vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) cho rằng, hệ thống NH giống như cái quạt, NHNN ở vị trí trung tâm của quạt, và các nan quạt là các NH, tổ chức tín dụng, không để lẫn lộn nan nọ sang nan kia.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre).
ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre).

Theo ĐB Nhưỡng, ông hài lòng với phần trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, và thấy được quyết tâm của Thống đốc Hưng trong việc xử lý triệt để vấn đề sở hữu chéo. Tuy nhiên, ông Nhưỡng cho rằng, sở hữu chéo đã xuất hiện, hoành hành nhiều năm qua, dẫn đến một “ma trận” trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, tạo ra một thế lực tài phiệt ảo, điều này rất nguy hiểm. “Khi sở hữu chéo kết hợp với thị trường bất động sản, chứng khoán, càng tác hại, sức phá càng lớn. Bởi thế mà một loạt các đại án ra đời”- ĐB Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng ví von: Hệ thống ngân hàng như hình cái quạt, khi chiếc quạt xòe ra, nếu khép tròn lại được, ở giữa là NHNN với thế mạnh có thể kiểm soát được toàn bộ, việc tổ chức tín dụng của chúng ta mới thành công.

Dẫu vậy, nhìn vào thực tế hiện nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng lưu ý, cần kiểm soát việc một ông chủ được mua bán cổ phần ở các NH, tổ chức tín dụng, vì ở đây vẫn có thể xuất hiện sở hữu chéo. Các ông chủ, là những nhà đầu tư, nên họ vẫn có quyền điều hành, điều khiển ở mức độ nào đó.

Liên quan việc nhờ người khác đứng tên như Thống đốc NHNN đề cập, ĐB Nhưỡng cho rằng, đây là vấn đề khó phát hiện. Tuy nhiên, có thể khống chế tỷ lệ tham gia của các tổ chức, cá nhân đứng tên tham gia vào ngân hàng, tổ chức tín dụng để hạn chế vấn đề trên.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TPHCM) cho rằng, hiện nay Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có rất nhiều quy định, trong đó cả vấn đề sở hữu chéo, tuy nhiên, tổ chức thực hiện chưa được tốt.

ĐB Nghĩa cũng cho biết: “Qua cách trả lời chất vấn, tôi thấy Thống đốc Lê Minh Hưng nhận thấy rất rõ vấn đề. Nếu quyết tâm thực hiện và có nhân lực đủ năng lực và đạo đức thì có thể tháo gỡ được những tồn tại, cũng như tăng giám sát được thực trạng hiện nay, không để phát sinh những sai lầm mới. ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng